(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm trong hôm nay 14/2, do số liệu kinh tế yếu gồm đơn trợ cấp thất nghiệp tăng và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ yếu. Dầu thô WTI vẫn trên 100 USD/thùng.

Giá thấp cũng phản ánh các thương nhân dự đón nhu cầu dầu thô sụt giảm bởi các nhà máy lọc dầu tại phía Tây giảm công suất để bảo dưỡng. Giá dầu có thể tìm thấy một số hỗ trợ sau khi những người biểu tình tại Libya đóng cửa đường ống khí và dầu.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô kỳ hạn tháng 3 của Hoa Kỳ giảm 13 cent xuống 100,23 USD sau khi đóng cửa tại 100,35 USD trong hôm qua.

-         Dầu thô Brent đã giảm 6 cent trong phiên hôm thứ năm xuống 108,73 USD.

-         Tồn trữ dầu tại các nước đã phát triển giảm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý 4/2013, sụt giảm hàng quý mạnh nhất kể từ năm 1999, theo cơ quan năng lượng quốc tế.

-         Những mức dự trữ khí tự nhiên của Hoa Kỳ giảm 237 tỷ feet khối khí trong tuần kết thúc vào 7/2, giảm hơn 50% so với cùng tuần năm ngoái, theo báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ.

-         Sản lượng dầu của Libya đã giảm xuống 460.000 thùng/ngày trong hôm qua sau khi những người biểu tình đóng cửa đường ống từ các giếng El Wafa và El Sharara.

-         BP đã tuyên bố bất khả kháng về xuất khẩu dầu thô của Angolan Plutonio sau khi thiệt hại sản xuất làm giảm sản lượng.

-         Cổ phiếu châu Á tăng trong đầu phiên giao dịch hôm nay lờ đi số liệu kinh tế của Hoa Kỳ u ám.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters