(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm trong hôm nay 13/2, nhưng giữ gần đỉnh 4 tháng đã chạm tới trong phiên trước do dự đoán dầu sẽ tiếp tục từ điểm phân phối hợp đồng của Hoa Kỳ chảy sang các nhà máy lọc dầu vùng Vịnh.

Số liệu của chính phủ chỉ ra dự trữ tại điểm phân phối Cushing, Oklahoma giảm 2,6 triệu thùng năm ngoái.

Nhu cầu theo mùa của dầu đốt suy giảm đã đè nặng lên tâm lý. Nhu cầu dầu thô được dự kiến giảm do các nhà máy lọc dầu tiến tới mùa bảo dưỡng.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 3 giảm 13 cent xuống 100,24 USD sau khi đóng cửa tại 100,37 USD trong hôm qua. Dầu kỳ hạn trước đó đã tăng lên 101,38 USD trong hôm thứ ba, mức cao nhất kể từ 18/10.

-         Dầu thô Brent tăng 11 cent trong hôm thứ tư lên 108,79 USD.

-         Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, dự trữ đầu thô Hoa Kỳ tăng cao hơn dự kiến 3,3 triệu thùng lên 361,35 triệu thùng trong tuần tính đến 2/2.

-         Dự trữ propane của Hoa Kỳ đã giảm 2,9 triệu thùng đến 27,9 triệu thùng trong tuần trước, giảm 46,7% so với năm trước, theo cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ EIA.

-         Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga cho biết dự kiến sản lượng dầu của nước này đạt 525 triệu tấn (10,54 triệu thùng/ngày) trong năm nay, một mức cao kỷ lục thời hậu Xô Viết.

-         Liên đoàn công nhân dầu và Tập đoàn dầu quốc gia cho biết những người biểu tình đã đóng đường ống dẫn dầu và khí từ giếng Wafa của Libya và đe dọa chặn đường ống dẫn khác từ giếng El Sharara.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường châu Á giữ ổn định gần đỉnh 3 tuần trong hôm nay, do các nhà đầu tư lạc quan thận trọng sau khi số liệu thương mại của Trung Quốc lạc quan làm giảm lo ngại về nền kinh tế toàn cầu này.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters