(VINANET) – Giá dầu thô ngọt nhẹ kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 93 USD/thùng trong hôm nay 29/9, bỏ hết mức tăng của phiên trước do đồng đô la Hoa Kỳ mạnh.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 11 đã giảm 57 cent xuống 92,97 USD/thùng sau khi đóng cửa hôm 26/9 tăng 1,01 USD do số liệu kinh tế của Hoa Kỳ mạnh.

-         Tăng trưởng kinh tế quý hai của Hoa Kỳ ở tốc độ nhanh nhất trong hai năm rưỡi, với tất cả lĩnh vực đóng góp vào sự tăng vọt sản lượng, một dấu hiệu tăng cho phần còn lại năm nay.

-         Một phát ngôn viên của Tập đầu dầu quố gia cho biết sản lượng dầu của Libya đã giảm 25.000 thùng/ngày xuống 900.000 thùng/ngày do một cuộc đình công tại giếng dầu Jalo.

-         Các cuộc không kích do lực lượng Hoa Kỳ dẫn dầu được cho là đánh vào ba nhà máy lọc dầu tại phía bắc Syrai trong hôm chủ nhật 28/9 như một phần của chiến dịch chống lại nhà nước Hồi giáo.

-         Moscow đã kêu gọi khởi động mới mối quan hệ với Washington, cho biết tình trạng tại Ukraine – dẫn tới sự trừng phạt của phương Tây chống lại Nga - đang cải thiện nhờ các sáng kiến hòa bình của Kremlin.

-         Các nhà ngoại giao Iran và phương Tây trong cuộc đàm phán cho biết Iran và 6 cường quốc đạt được ít tiến bộ trong việc khắc phục những bất đồng đáng kể trong các vòng đàm phán hạt nhân gần đây, gồm cả việc làm giầu uranium.

-         Iran đã kêu gọi các thành viên OPEC thực hiện những nỗ lực chung kiềm chế giá dầu giảm tiếp, làm nổi bật một sự chia rẽ với các thành viên khác như Ả Rập Xê Út, nước đối mặt với áp lực giảm ngân sách mặc dù giá dầu giảm xuống gần 95 US/thùng.

Tin tức thị trường

-         Chỉ số đồng đô la đứng ở mức 85,667 trong đầu phiên giao dịch hôm nay, đánh dấu mức cao mới trong 4 năm.

-         Chứng khoán Hoa Kỳ tăng trong hôm 26/9, với chỉ số S&P 500 tăng trên mức kỹ thuật quan trọng, nhưng mức tăng này không đủ để bù cho sự sụt giảm gần đây và các chỉ số chính đóng của tuần tồi tệ nhất trong 8 tuần qua.

-         Giá đồng tăng trong hôm 26/9 do nguồn cung ngắn hạn hạn chế, nhưng vẫn gần mức thấp 3 tháng gần đây do lo lắng về dự kiến nguồn cung tăng và nhu cầu yếu tại nước tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters