(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ giảm xuống gần 75 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch hôm nay 18/11, do giá dầu đang tìm mức sàn trước cuộc họp quan trọng của OPEC vào tuần tới

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 12 đã giảm 21 cent xuống 75,43 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng tới này đóng cửa phiên trước giảm 18 cent và đã giảm 30% kể từ cuối tháng 6, khi giá đạt mức cao 107,73 USD/thùng.

-         Tổng thống Venezuela cho biết một cuộc họp đặc biệt toàn cầu đang được lên kế hoạch rất sớm giữa OPEC và các quốc gia không thuộc OPEC để bàn luận về giá dầu toàn cầu.

-         Trong một hành động bất ngờ, giám đốc điều hành của Rosnef nhà sản xuất dầu của Nga sẽ bay sang Vienna vào 25/11 chỉ hai ngày trước cuộc họp của các thành viên OPEC tại thành phố này để thảo luận về giá dầu lao dốc.

-         Bộ trưởng năng lượng của Nga Alexander Novak họp với Ramirez, nhà hoạch định chính sách kinh tế của Venezuela bàn luận sự cần thiết phải phối hợp hành động trong phòng phủ của giá cả trong thị trường dầu.

-         Dự trữ dầu thô thương mại và sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ giảm trong tuần trước, trong khi tồn trữ xăng tăng, theo một khảo sát sơ bộ của Reuters.

-         Thăm dò của 4 nhà phân tích trước báo cáo hàng tuần của Viện dầu mỏ Mỹ và Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ, đã dự báo tồn trữ dầu thô giảm 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 14/11.

-         Giếng dầu El Sharara của Libya vẫn đóng cửa do đường ống chính bị đóng, theo một quan chức từ tập đoàn dầu quốc gia.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu Nhật Bản dẫn dầu sự phục hồi trong các cổ phiếu châu Á hôm nay, do một số hỗ trợ từ việc mua hai bộ phim bom tấn của Hoa Kỳ và dự đoán châu Âu tiếp tục kích thích tiền tệ.

-         Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,4% trong đầu phiên giao dịch, xóa đi một nửa mức giảm giá 3% của hôm trước.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters