(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ giữ trên 100 USD/thùng trong hôm nay 13/5 trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine leo thang do Europe cảnh báo tiếp tục trừng phạt và Nga đe dọa ngắt nguồn cung cấp khí đốt.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 giảm 7 cent xuống 100,52 USD/thùng sau khi tăng 60 cent đóng cửa tại 100,59 USD trong phiên trước.

-         Dầu thô Brent giảm 2 cent xuống 108,39 USD/thùng sau khi chốt phiên tăng 52 cent lên 108,41 USD trong hôm thứ hai.

-         Một thăm dò của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ được kiến vẫn không đổi ở mức 397,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 9/5.

-         Các Bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu đã chỉ ra bất cứ sự gián đoạn bầu cử tại Ukraine vào 25/5 có thể gây ra sự trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga sau một cuộc họp hôm thứ hai đưa ra 13 người và 2 công ty Crimea bổ sung vào danh sách trừng phạt của EU.

-         Hôm qua lãnh đạo quân nổi dậy thân Nga tại đông Ukraine đã kêu gọi khu vực của họ - nơi chiếm khoảng 1/3 sản lượng công nghiệp của Ukraine – trở thành một phần của Nga, một ngày sau khi chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý tự trị.

-         Tập đoàn dầu quốc gia NOC cho biết Libya có thể tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày sau khi các giếng dầu và đường ống phía tây của nước này mở cửa trở lại, một động thái đã dự kiến trong hôm thứ hai do những người biểu tình dỡ bỏ phong tỏa.

-         Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi cho biết nước này đã hứa tăng sản lượng để kiểm soát khả năng thiếu hụt do khủng hoảng Ukraine.

-         Các cuộc đàm phán giữa Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế đã kết thúc không có kết quả trong hôm thứ hai, không có dấu hiệu rõ ràng liệu tiến trình một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran đã đạt được chưa.

-         Theo ước tính của cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ EIA sản lượng dầu trong các giếng đã phiên của Hoa Kỳ có thể tăng 75.000 thùng/ngày trong tháng 6 sau khi tăng gần như vậy trong tháng 5.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á đã không để ý tới căng thẳng ở Ukraine và theo sau phố Wall tăng trong hôm nay, trong khi đồng đô la giữ ở mức tăng hiện nay so với đồng yên và đồng euro nhờ lợi suất kho bạc Hoa Kỳ mạnh hơn.

-         Số liệu của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ chỉ ra nước này đã có thặng dư ngân sách 107 tỷ USD trong tháng 4, cho thấy chính phủ liên bang theo hướng cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng năm.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters