(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 102 USD/thùng đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay 19/5, hỗ trợ bởi lo ngại về sản lượng dầu tại Libya và căng thẳng địa chính trị có thể làm giảm sản lượng dầu.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ tăng 3 cent lên mức 102,05 USD/thùng sau khi hợp đồng này chốt phiên tăng 52 cent/thùng trong phiên trước.

-         Dầu thô Brent cũng tăng 10 cent lên 109,85 USD/thùng sau khi đóng cửa phiên trước tăng 66 cent lên 109,75 USD.

-         Các tay súng được trang bị vũ trang hạng nặng trung thành với tướng nổi loạn Libya đã xông vào quốc hội trong hôm chủ nhật yêu cầu ngừng hoạt động và bàn giao quyền lực cho chiến binh hồi giáo của nước Nam Phi này.

-         Một quan chức tại Tập đoàn cầu quốc gia cho biết giếng dầu El Feel của Libya đã bị đóng của lại bởi người biểu tình và giếng El Sharara vẫn đóng cửa, làm sản lượng của quốc gia này giảm khoảng 200.000 thùng/ngày.

-         Thứ hai tuần trước, chính phủ này cho biết họ đã đưa các giếng phía tây và đường ống dẫn trở lại sau khi đạt được một thỏa thuận với những người biểu tình, nhưng việc chậm trễ đã làm sản lượng của quốc gia này rời khỏi mức 1,4 triệu thùng/ngày Libya đã sản xuất năm ngoái.

-         Xung đột tại Ukraine vẫn là một hỗ trợ nền tảng do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu với Tổng thống Pháp Francois Hollande về tình trạng tại Ukraine và cả hai đồng ý Nga phải đối mặt với trừng phạt đáng kể hơn nữa nếu nó tiếp tục hành vi khiêu khích và gây mất ổn định.

-         Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsia cho biết các nước phương Tây nên áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắng hơn với Nga, nước đang tiến hành “cuộc chiến ẩn” tại phía đông Ukraine.

-         Bộ trưởng năng lượng Alexander Novak cho biết Nga sẵn sàng bàn luận giảm giá khí đốt cho Ukraine nếu Kiev thanh toán hơn 2,2 tỷ USD còn nợ tính đến 1/4 do cả hai bên dường như hướng tới khả năng thỏa hiệp.

-         Hoa Kỳ và các quan chức Iran cho biết Iran và 6 cường quốc thực hiện tiến trình đàm phát trong tuần này để kết thúc tranh chấp về chương trình hạt nhân của tehran, nâng cao nghi ngờ về triển vọng cho một đột phá vào thời hạn chót 20/7.

-         Việc xây nhà ở Hoa Kỳ tăng vọt trong tháng 4 và giấy phép xây dựng đạt mức cao nhất trong gần 6 năm, đưa ra hy vọng thị trường nhà khó khăn có thể đang được ổn định.

-         Một báo cáo riêng rẽ trong hôm thứ sáu chỉ ra tâm lý tiêu dùng giảm trong tháng 5 do lo lắng về tăng thu nhập, làm giảm tín hiệu lạc quan của số liệu nhà ở nền kinh tế này.

-         Số liệu chính thức chỉ ra tăng trưởng giá nhà mới trung bình tại Trung Quốc chậm lại xuống mức thấp nhất gần một năm trong tháng 4, bổ sung thêm lo ngại về thị trường bất động sản yếu và những nhà hoạt động chính sách có thể làm gì nếu giá bắt đầu giảm quá mạnh.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường cổ phiếu toàn cầu quay lại tăng trong cuối hôm thứ sáu sau khi giảm mạnh nhất một phiên do lo ngại về tăng trưởng kinh tế, trong khi giá trái phiếu chính phủ giảm do số liệu nhà của Hoa Kỳ bất ngờ mạnh.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters