(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ giữ ổn định dưới 100 USD/thùng đầu phiên giao dịch châu Á trong hôm nay 6/5, do dự đoán tồn trữ dầu tăng tại Hoa Kỳ cân bằng với căng thẳng ngày càng tăng cao ở Ukraine.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 ổn định tại 99,48 USD/thùng. Dầu thô Brent giảm 10 cent xuống 107,62 USD/thùng.

-         Quân nổi dậy thân Nga đã bắn rơi máy bay trực thăng của Ukraine trong một cuộc chiến khốc liệt gần thành phố phía đông Slaviansk trong hôm thứ hai, và Kiev đã rút lực lượng cảnh sát đặc biệt ra khỏi thành phố cảng phía tây nam Odessa để ngăn cản sự bạo loạn lây lan về phía tây.

-         Theo một thăm dò sơ bộ của Ruetes, tồn trữ dầu thô thương mại và các sản phẩm đã lọc của Hoa Kỳ được dự báo tăng trong tuần trước, với tồn trữ dầu thô đạt mức cao kỷ lục tuần thứ ba liên tiếp, do nhập khẩu tăng.

-         Một khảo sát, được thực hiện trước các báo cáo tồn trữ hàng tuần từ Viện dầu mỏ Mỹ (API) và từ Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), dự báo dầu thô tăng 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 2/5.

-         Báo cáo tồn trữ dầu của API phát hành vào hôm nay sau đó báo cáo của EIA phát hành vào ngày mai.

-         Sản lượng dầu hiện nay của Libya là 250.000 thùng/ngày trong khi giếng quan trọng ở phía nam El Sharara vẫn đóng cửa.

-         Một cuộc biểu tình mới đóng cửa giếng Zultun và Raquba tại trung tâm phía đông Libya, có thể giảm sản lượng 39.000 thùng/ngày.

-         Tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ tăng tốc trong tháng 4, với tốc độ nhanh nhất trong 8 tháng do các đơn hàng mới tăng vọt và hoạt động tổng thể nhanh nhất kể từ đầu năm 2008.

-         Công ty đường ống độc quyền Transneft của Nga đã dừng vận chuyển dầu diesel sang Ukraine và Hungary trong tháng trước do tình trạng không rõ ràng về quyền sở hữu đường ống.

-         Sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên của Brazil tăng lên đỉnh 26 tháng trong tháng 3.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á tăng sau khi các tin tức kinh tế Hoa Kỳ đang hứa hẹn giúp cổ phiếu phố Wall đóng cửa tăng, mặc dù hoạt động tăng nhẹ với Tokyo vẫn nghỉ lễ.

-         Thị trường Australia tăng 0,4% trong đầu phiên giao dịch trong khi chỉ số MSCI tăng 0,1%.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters