(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng trong hôm nay 23/12 do dự đoán rằng đợt giảm giá gần đây có thể thúc đẩy nhu cầu, nhưng mức tăng bị hạn chế do Ả Rập Xê Út kêu gọi các đồng thành viên OPEC không giảm sản lượng với bất kỳ mức giá nào.

Những yếu tố cơ bản

-         Hợp đồng dầu thô Hoa Kỳ giao tháng tới tăng 35 cent lên 55,61 USD/thùng sau khi đóng cửa phiên trước giảm 1,87 USD hay 3,3% xuống 55,26 USD/thùng.

-         Dầu Brent tăng 14 cent lên 60,25 USD/thùng. Chốt phiên hôm qua giá giảm 1,27 USD hay 2% xuống 60,11 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp một ngày tại 59,84 USD/thùng.

-         Ả Rập Xê Út đã thuyết phục các đồng thành viên OPEC rằng việc cắt giảm sản lượng dầu không phải là lợi ích của tổ chức này tuy nhiên giá có thể giảm tiếp. Bộ trưởng dầu mỏ nước này, ông Naimi cũng cho biết rằng nước này có thể không giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường dầu ngay cả khi các quốc gia không thuộc OPEC đã thực hiện như vậy, trong một dấu hiệu mới nhất rằng nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này có thể vượt qua sự sụt giảm của thị trường này.

Thị trường thế giới

-         Các thị trường châu Á có thể được củng cố tốt trong ngày hôm nay sau khi phố Wall đóng cửa tại mức cao trong lịch sử. Các nhà đầu tư chứng khoán tập trung vào lợi nhuận mà việc giảm giá dầu có thể tăng cường chi tiêu tiêu dùng.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters