(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ tăng lên gần 77 USD/thùng trong phiên giao dịch châu Á hôm nay 21/11 sau khi số liệu kinh tế của Hoa Kỳ mạnh đêm qua và một đoạt suy đoán rằng các bộ trưởng dầu mỏ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng tại cuộc họp OPEC tuần tới.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô kỳ hạn tháng 1 của Hoa Kỳ tăng 60 cent lên 76,46 USD/thùng sau khi đóng cửa tăng 1 USD trong phiên trước. Hợp đồng này chạm mức cao 76,8 USD trong đầu phiên giao dịch châu Á và hướng tới chuỗi 7 tuần giảm giá.

-         Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 tăng 60 cent lên 79,93 USD/thugnf sau khi chốt phiên trước tăng 1,23 USD.

-         Số liệu kinh tế của Hoa Kỳ lạc quan gồm cả một chỉ số hoạt động kinh doanh tăng lên mức cao nhất trong 21 năm và doanh số bán lại nhà hàng năm tăng lên 5,26 triệu nhà, mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

-         Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ giảm ít hơn dự kiến xuống 291.000 đơn trong tuần trước, nhưng đơn thất nghiệp hiện nay dưới ngưỡng 300.000 tuần thứ 10 liên tiếp, một dấu hiệu thị trường lao động đang mạnh.

-         Venezuela sẽ sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu nếu OPEC đồng ý giảm sản lượng tại cuộc họp vào 27/11. Venezuela, Libya và Ecuador trước đó đã kêu gợi OPEC giảm sản lượng tại cuộc họp này đã chống đỡ với giá giảm mà đã xuống mức thấp 4 năm.

-         Thời hạn để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran có thể kéo dài tới tháng 3 trong bối cảnh bất động sâu sắc giữa Tehran và 6 cướng quốc có thể phá hỏng một thỏa thuận vào thời hạn chót 24/11.

-         Iran xuất khẩu khoảng 1,3 triệu thùng dầu/ngày, sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu dầu trong hai tháng nếu sự trừng phạt về chương trình hạt nhân của Tehran bị dỡ bỏ.

-         Nga cảnh báo Hoa Kỳ chống lại việc cung cấp vũ khí cho lực lượng Ukraine chiến đấu với các lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters