(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á ngày hôm nay 24/12, đảo ngược chiều tăng từ phiên trước sau khi đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong 9 năm do số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ lên mức cao nhất 11 năm.
Những yếu tố cơ bản
-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 2 giảm 5 cent xuống 57,05 USD/thùng sau khi chốt phiên trước tăng 1,86 USD/thùng.
-         Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 2 giảm 1 cent xuống 61,68 USD/thùng sau khi tăng 1,58 USD lên 61,69 USD/thùng trong phiên trước.
-         Viện dầu mỏ Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô Hoa Kỳ tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn trữ xăng tăng 5,5 triệu thùng.
-         Tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ được dự báo giảm 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 19/12, theo báo cáo của Reuters trước khi có số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ.
-         Xuất khẩu dầu từ các cảng phía nam Iraq đạt trung bình ít nhất 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 12 và hướng tới mức cao kỷ lục.
-         Liên Hợp Quốc cho biết các phe phái chính phủ và quốc hội đối lập đã đồng ý tổ chức vòng đàm phán hòa bình thứ hai vào 5/1.
-         Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến giảm 4,3% xuống 229 triệu thùng trong năm nay, do nhu cầu trong nước và khối lượng lọc dầu tăng.
-         Các nhà sản xuất dầu OPEC dự kiến giá dầu toàn cầu phục hồi lên mức 70 đến 80 USD/thùng vào cuối năm tới do sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Tin tức thị trường
-         Đồng đô la tăng trong đầu phiên giao dịch hôm nay lên 120,650 yên, tiếp cận mức đỉnh 7 năm rưỡi chạm được trước đó trong tháng này, sau khi số liệu chính thức cho thấy tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ tăng 5% trong quý 3, mức cao nhất kể từ quý 3/2003.
-         Chỉ số đồng đô la Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2006.
H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters