(VINANET) - Thứ ba (30/7), giá dầu thô Hoa Kỳ giảm trong phiên giao dịch châu Á do những lo ngại về nhu cầu tăng trưởng phục hồi, trong khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi kết quả cuộc họp dự trữ liên bang Hoa Kỳ trong tuần này.

Dầu cũng chịu áp lực từ sự phục hồi của đồng USD.

Dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ giảm 33 cent xuống 104,22 USD/ thùng, sụt giảm ngày thứ ba liên tiếp. Dầu Brent kỳ hạn giảm 3 cent xuống 107,42 USD sau khi kết thúc phiên tăng 28 cent.

Yếu tố cơ bản

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể giảm mạnh trong quý II, nhưng tốc độ không làm thay đổi quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Một cuộc thăm dò của Reuters vào hôm thứ hai cho thấy, dự trữ dầu thô Hoa Kỳ có khả năng giảm tuần thứ năm liên tiếp trong tuần qua. Cuộc thăm dò dự đoán rằng dự trữ dầu thô giảm 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/7.

Xuất khẩu dầu mỏ của OPEC đã tăng giá trị gần 10% trong năm 2012 so với cùng kỳ năm và GDP của các nhà sản xuất tăng 12%, gia tăng thu nhập có vẻ khó lặp lại trong năm nay.

Sự phục hồi của dầu Irap sẽ bị cản trở, trừ khi đà tăng trưởng hồi phục, Baghdad thông báo sẽ có một sự suy giảm sản lượng trong năm 2013, lần đầu tiên sau 2 năm tăng mạnh, hỗ trợ nhiều hơn cho các nhà sản xuất đối thủ vùng Vịnh.

Bộ trưởng Dầu mỏ Abdelbari al-Arusi cho biết, dầu thô vẫn đang được xuất khẩu như bình thường từ  hai kho cảng dầu chính của Libya mặc dù đang có những người biểu tình biểu tình.

 Tin thị trường

Hôm nay, đồng đô la rời khỏi mức thấp năm tuần so với rổ tiền tệ chính do đồng euro chao đảo trước mức kháng cự theo đồ thị và đồng yên mất một chút sau ba ngày tăng .

Hôm qua, chứng khoán Hoa Kỳ giảm, trước cuộc họp của FED trong tuần này để có những dấu hiệu khi nào FED bắt đầu giảm mua trái phiếu nhằm giúp phục hồi kinh tế.