(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ không đổi quanh 50 USD/thùng vào hôm nay 6/1, giao dịch gần mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009 đã đạt được trong ngày trước đó, do lo ngại nhu cầu và sản lượng toàn cầu mạnh.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 2 giảm 1 cent xuống 50,03 USD/thùng, sau khi chốt phiên giảm 2,65 USD xuống 50,04 USD trong ngày 5/1. Hợp đồng này chạm mức thấp trong ngày tại 49,68 USD/thùng vào hôm qua, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

-         Dầu thô Brent tại London kỳ hạn tháng 2 vẫn chưa được giao dịch sau khi chốt phiên giảm 3,31 USD xuống 53,11 USD trong hôm qua. Giá đã chạm mức thấp 52,66 USD trong hôm 5/1, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

-         Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út đã tiết lộ họ cắt giảm sâu giá dầu hàng tháng bán cho châu Âu, đây là lần giảm giá thứ 6 kể từ tháng 6. Giới phân tích đưa ra việc giảm giá mới nhất như sự phản ánh việc phòng vệ khốc liệt của thị phần. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng giảm giá bán của họ cho các nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ tháng thứ 6 liên tiếp, trong khi tăng giá đối với châu Á.

-         Dầu bị áp lực giảm sau khi số liệu cho thấy sản lượng dầu của Nga ở mức cao nhất thời hậu Xô Viết và xuất khẩu dầu của Iraq ở mức cao nhất kể từ năm 1980.

-         Tồn trữ sản phẩm và dầu thô thương mại của Hoa Kỳ được dự báo tăng trong tuần kết thúc vào 2/1, theo số liệu sơ bộ của Reuters trước báo cáo tồn trữ hàng tuần từ Viện dầu mỏ Mỹ phát hành vào cuối ngày hôm nay.

Tin tức thị trường

-         Chỉ số S&P 500 có ngày tồi tệ nhất trong gần 3 tháng vào hôm qua, với cổ phiếu năng lượng dẫn dầu sự sụt giảm do lo ngại kinh tế toàn cầu kết hợp với giá dầu yếu.

-         Đồng euro gần mức thấp 9 năm trong đầu phiên giao dịch hôm nay, do triển vọng nới lỏng chính sách hơn nữa từ ngân hàng trung ương châu Âu tăng mạnh hơn bao giờ hết.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters