(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ thay đối ít trong sáng nay (22/3) ở mức trên 92 USD/thùng sau khi giảm hơn 1% một ngày trước do các nhà đầu tư chờ đợi xem cộng hòa Síp có thể có được một thỏa thuận cứu trợ vào hôm thứ hai không.

Những yếu tố cơ bản

-          Dầu t hô NYMEX kỳ hạn tháng 5 tăng 3 cent lên mức 92,48 USD/thùng sau khi giảm 1,05 USD xuống 92,45 USD trong hôm thứ năm

-          Dầu thô Brent của London kỳ hạn tháng 5 chưa được giao dịch sau khi giảm 1,25 USD xuống 107,47 USD.

-          Liên minh châu Âu cho nước này đến thời hạn thứ hai đưa ra đề xuất sáng kiến thay thế để được một gói cứu trợ quốc tế hay đối mặt với sự sụp đổ của hệ thống tài chính và có thể thoát khỏi khu vực đồng tiền chung euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu mà đã giữ cho các ngân hàng của Síp khả năng thanh khoản an toàn, cho biết cho chính phủ này đến thứ hai để có một thỏa thuận hoặc các quỹ sẽ bị cắt bỏ.

-          Những lo ngại bổ sung về châu Âu, suy thoái kinh tế của khu vực đồng euro đã chìm sâu trong tháng ba – ngay cả trước khi khủng hoảng ở đảo Síp trở thành cấp bách.

-          Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng trong tuần trước, tuy nhiên một xu hướng ghi nhận nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Tình trạng kinh doanh tại khu vực giữa Đại Tây Dương của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9, theo một khảo sát từ ngân hàng trung ương Philadelphia và thị trường nhà của Hoa Kỳ cũng chỉ ra sự phục hồi.

-          Hôm qua lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo rằng nước cộng hòa hồi giáo này sẽ phá hủy các thành phố Tel Aviv và Haifa của Israel nếu cơ sở hạ tần hạt nhân của nước này bị tấn công bởi nhà nước do thái này.

-          Hôm thứ năm Nga cho rằng Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán cấp chuyên gia trong tuần này để giảm bớt sự bế tắc về chương trình hạt nhân của Tehran, tuy nhiên lưu ý rằng không có đột phá và vẫn còn nguy cơ.

Tin tức thị trường

-          Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong hôm qua do lợi nhuận của Oracle giảm nhiều so với mong đợi và lo lắng về ảnh hưởng của đảo Síp tới khu vực đồng euro.

-          Đồng yên mạnh trong hôm thứ sáu do thống đốc mới của BoJ giảm cơ hội một cuộc họp khẩn cấp trong khi khủng hoảng tại Síp và tin tức kinh tế châu Âu không tốt làm đồng euro bị áp lực giảm.

Reuters