(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ tăng hướng tới 94 USD/thùng trong sáng thứ tư, hỗ trợ bởi dự đoán Cục dự trữ Liên bang có thể không sẵn sàng giảm hỗ trợ tiền tệ, tuy nhiên mức tăng bị hạn chế bởi sự cận trọng về triển vọng nhu cầu và báo cáo việc làm vào cuối tuần này.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô kỳ hạn tháng 7 đã tăng 44 cent lên mức 93,75 USD/thùng, sau khi giao dịch giảm 14 cent xuống 93,31 USD hôm thứ ba. Hợp đồng này đã tụt xuống mức thấp nhất một tháng 91,26 USD vào hôm thứ hai sau khi giá cổ phiếu giảm.

-         Dầu Brent tăng 1,18 USD lên mức 103,24 USD/thùng trong hôm thứ ba, lờ đi mất giá trước đó do tin đồn lan truyền rằng Hàn Quốc sẽ tạo ra một động lực mới cho các nhà máy lọc dầu nhập khẩu dầu thô có thể thúc đẩy nhu cầu.

-         Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ tăng trong tháng 4 do nhập khẩu tăng bù cho sự phục hồi trong xuất khẩu, cho thấy thương mại có thể kéo tăng trưởng trong quý II ngay cả khi nhu cầu đình trệ.

-         Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ có thể chỉ tăng nhẹ trong tháng 5, cho thấy nền kinh tế này sẽ vấn yếu và không sẵn sàng để Cục dự trữ Liên bang giảm kích thích tiền tệ. Số liệu việc làm phát hành vào thứ sáu này.

-         Số liệu tồn trữ hàng tuần từ Viện dầu mỏ Mỹ chỉ ra tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm 7,8 triệu thùng do nhập khẩu giảm và hoạt động lọc dầu tăng cao. Giảm mạnh hơn dự báo sụt giảm 400.000 thùng theo thăm dò của Reuters.

-         Đường ống dẫn dầu lớn nhất Ecuador, ngừng hoạt động vào hôm thứ sáu đã được sửa chữa và đang bơm dầu lại.

-         Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry dường như sớm miễn trừ lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước khác, đổi lại là việc giảm mua dầu từ nước cộng hòa hồi giáo này.

-         Pháp cho biết họ đã thực hiện các kiểm tra chứng tỏ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng khí độc trong cuộc nội chiến của Syria.

Reuters