(VINANET) – Hôm nay 11/2, dầu thô ngọt nhẹ của Hoa Kỳ giữ ở gần 51 USD/thùng sau khi chỉ một thời điểm ngắn tăng hơn 1 USD do tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng ít hơn dự kiến.

Mức tăng bị hạn chế bởi triển vọng giảm giá từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan này đã cảnh bóa nguồn cung dồi dào sẽ làm tăng tồn kho toàn cầu trước khi bắt đầu cắt giảm đầu tư để giảm sản lượng đáng kể.

Fereidun Fesharaki tại Facts Global Energy cho biết tăng trưởng nguồn cung cấp năm 2015 có thể tiếp tục không giảm bớt, mặc dù mức độ thấp hơn một chút. Điều này có nghĩa là một thị trường suy yếu trong năm 2915 và thậm chí giá dầu giảm thấp hơn. Sự phục hồi trong nhu cầu sẽ không cứu được thị trường dầu.

Dầu thô ngọt nhẹ kỳ hạn tháng 3 tăng 68 cent lên 50,7 USD/thùng sau khi giảm mạnh trong phiên trước khi hợp đồng này giảm 2,84 USD hay 5,4% xuống 50,02 USD/thùng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 3 giảm 1,91 USD hay 3,3% xuống 56,43 USD/thùng.

Theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng, tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất cũng tăng. Tồn trữ dầu thô tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 6/2 lên 413,7 triệu thùng so với dự đoán của giới phân tích tăng 3,7 triệu thùng.

IEA cho biết Hoa Kỳ sẽ vẫn là nguồn cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới cho đến năm 2020, ngay cả sau khi giá sụt giảm gần đây. Cơ quan này dự đoán nhu cầu toàn cầu với dầu thô OPEC sẽ tăng trong năm 2016 lên 29,90 triệu thùng/ngày sau khi giữ ở mức 29,4 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Việc giảm triển vọng của IEA được hỗ trợ bởi Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), cơ quan này giữ dự báo sản lượng dầu trong nước năm 2015 và 2016 hầu như không đổi so với dự báo trong tháng trước. EIA dự đoán tổng sản lượng dầu thô Hoa Kỳ trong năm 2015 là 9,3 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với dự báo 9,31 triệu thùng trong tháng trước.

Người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosneft cho biết OPEC đã sai lầm khi không cắt giảm sản lượng khi ông đổ lỗi giá dầu thấp do các yếu tố từ các nhà đầu cơ tài chính tới chính sách của chính phủ Hoa Kỳ.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters