(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ phục hồi nhẹ trên 100 USD/thùng trong 16/7 trong đầu phiên giao dịch châu Á, gây ra bởi tồn trữ của Hoa Kỳ giảm mạnh hơn dự kiến.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng 18 cent lên 100,14 USD/thùng. Hợp đồng này đóng cửa giảm 95 cent xuống 99,96 USD/thùng trong phiên trước.

-         Giá dầu Brent tiếp tục giảm 17 cent xuống 105,84 USD/thùng do các nguồn cung cấp của Libya tăng và số liệu kinh tế yếu tăng lo ngại về sự dư thừa trong tương lai gần. Giá đóng cửa giảm 96 cent xuống 106,02 USD/thùng trong phiên trước, phục hồi từ mức thấp 104,39 USD, thấp nhất kể từ 2/4.

-         Số liệu từ Viện dầu mỏ Mỹ chỉ ra tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ rằng dự trữ dầu thô Hoa Kỳ giảm 4,8 triệu thùng trong tuần tính đến 11/7 lên 375,3 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích giảm 2,1 triệu thùng. Dự trữ dầu tại kho cảng Cushing, Oklahoma giảm 944.000 thùng.

-         Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen cho biết các thị trường lao động của Hoa Kỳ chưa khỏe mạnh cà có dấu hiệu Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi số liệu thuê nhân công và trả lương chỉ ra tác động của khủng hoảng tài chính đã hoàn toàn qua đi.

-         Máy bay chiến đấu của lực lượng dân quân Libya với súng chống máy bay và súng cối bắn ra khắp sân bay Tripoli, chuyển thành chiến trường ngày thứ hai của của chiến đã chia cắt thủ đô của Libya với thế giới bên ngoài.

-         Mặc dù có bạo loạn mới nhất, sản lượng dầu của Libya tăng lên 588.000 thùng/ngày, cải thiện so với năm ngoái nhưng vẫn chỉ khoảng 1/3 của mức trước chiến tranh.

-         Bất chấp những nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử, quốc hội Iraq đã bầu chọn chính trị gia phe Hồi giáo Sunni, ông Selim al-Jabouri, làm người phát ngôn mới vào hôm thứ Ba.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Mỹ đóng cửa hầu như giảm trong hôm thứ ba sau khi một tuyên bố bất thường của Cục dự trữ liên bang.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters