Dù thời tiết thuận lợi, sản lượng muối đạt khá cao, nhưng không vì thế mà người làm muối ở Ninh Thuận phấn khởi bởi giá muối thời gian gần đây liên tục giảm mạnh.

Với giá bán muối từ 500 đồng đến 550 đồng/kg hiện nay, người làm muối ở Ninh Thuận có lãi đôi chút, nhưng không thấm vào đâu, bởi vì chi phí đầu tư và công sức bỏ ra làm nên hạt muối không phải là nhỏ.

Tại đồng muối Tri Hải, Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, không khí lao động của diêm dân trên đồng muối trong những ngày qua đã dịu lắng, không giống như những tháng đầu năm 2014, bởi muối liên tục rớt giá.

Nếu như những tháng đầu năm, muối có giá từ 900 đến 1.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn ở mức 500 đồng đến 550 đồng/kg.

Với mức giá này, đây quả thật là khó khăn lớn đối với người làm muối ở Ninh Thuận hiện nay. Nhiều diêm dân ở thôn Tri Thủy 1, xã Tri Hải chia sẻ, nghề làm muối khá vất vả, nếu được giá thì đỡ, chứ mất giá thì dù sản lượng có đạt cũng như không.

Theo tính toán của diêm dân, tiền bán muối thì ít trong khi chi phí đầu tư sản xuất lại cao, nên không dám thuê nhân công để làm, đành lấy công làm lãi.

Huyện Ninh Hải hiện có 537 ha muối, trong đó có hơn 40ha muối làm bằng công nghệ trải bạt. Từ đầu năm đến nay, do thời tiết thuận lợi nên muối diêm dân ở Ninh Hải đạt sản lượng cao, gần 70.000 tấn muối, tăng gần 10.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy sản lượng muối đạt cao, nhưng do giá xuống thấp, các thương lái cũng ít mặn mà đến chuyện thu mua khiến muối sản xuất ra chất đống, lên đến hàng chục nghìn. Theo nhận định của Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Hải, thời gian gần đây do “cung vượt cầu” nên giá muối giảm là hiển nhiên. Hơn nữa, phần lớn muối diêm dân được dùng để làm phụ liệu ướp thủy sản, trong khi đó mùa này việc đánh bắt hải sản không đạt như đầu năm, nên việc tiêu thụ muối của các cơ sở chế biến hải sản không cao. Đây cũng là lý do khiến giá muối liên tục giảm trong 10 ngày qua.

Ông Châu Thăng Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận cho biết, hiện nay Ninh Thuận vẫn là "thủ phủ" về muối so với cả nước, với diện tích 2.673ha, trong đó muối diêm dân gần 536ha, muối công nghiệp gần 2.173ha.

Trong 4 tháng đầu năm, dù diện tích sản xuất muối tăng gần 300 ha, sản lượng muối đạt 136. 559 tấn, tăng hơn 31.000 tấn so với cùng kỳ năm trước, trong đó muối diêm dân đạt hơn 59.000 tấn, tăng hơn 14.000 tấn so với cùng kỳ năm 2013, nhưng diêm dân vẫn không vui vẻ gì bởi muối rơi vào tình trạng rớt giá.

Tình hình này cũng chẳng khác gì năm 2007, khi giá muối rớt thê thảm, chỉ từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng/tấn, doanh nghiệp chẳng ngó ngàng đến chuyện thu mua, còn diêm dân tự xoay xở với chính sản phẩm của mình làm ra mà không biết kêu ai.

Lý giải vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận cho rằng, muối rớt giá liên tục trong những ngày qua không chỉ vì “cung vượt cầu”, hay sức mua của các doanh nghiệp để chế biến hải sản yếu, mà các doanh nghiệp, thương lái khi đến thu mua muối không gặp thuận lợi trong việc vận chuyển, nhất là việc vận chuyển theo đường biển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Một doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa thu mua muối tại xã Tri Hải bày tỏ, rất nhiều doanh nghiệp, thương lái muốn đến thu mua muối thường xuyên ở Ninh Thuận, nhưng khổ nỗi là việc vận chuyển.

Cụ thể, nếu như trước đây, khi mua muối xong các thương lái tập kết và thuê tàu thuyền vào cập cảng Ninh Chữ vận chuyển với số lượng lớn ra Bắc tiêu thụ, đỡ tốn chi phí vận chuyển, nhưng nay cảng này không cho tàu thuyền lớn vào cập cảng, vận chuyển hàng hoá (cảng chưa đủ sức tiếp nhận tàu tải trọng lớn) nên các doanh nghiệp gặp khó.

Do đó, các doanh nghiệp, thương lái muốn vận chuyển muối phải đưa xe ô tô tải vào vận chuyển, nhưng cũng chỉ với số lượng ít khiến chi phí đội lên cao hơn. Hơn nữa giá cước vận chuyển hiện quá cao so với trước và để quay vòng đồng vốn, nhiều diêm dân cũng như doanh nghiệp buộc phải giảm hạ giá muối để có sự cân đối giữa sản xuất, kinh doanh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận cũng cho hay, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là việc vận chuyển hàng hoá bằng đường biển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đang đề nghị Ban quản lý khai thác các cảng cá khẩn trương nạo vét và gia cố cầu cảng để sớm hoàn thành, thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của diêm dân cũng như cảu doanh nghiệp.

Nguồn: TTXVN