(VINANET) – Giá đồng London giảm trong hôm nay 27/2 xuống mức thấp nhất trong 12 tuần do các thương nhân rời bỏ các tài sản rủi ro bởi lo lắng mới về bất ổn trong các thị trường mới nổi như căng thẳng leo thang ở Ukraine.

Giá đồng London rơi trong phạm vi 7.000 – 7.220 USD/tấn trong hầu như toàn bộ tháng 2, trong khi tại Thượng Hải, giá đã tụt xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng.

Tâm lý đang yếu đi do các nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn, đang đối mặt với các đơn đặt hàng chậm lại, trong khi giá bất động sản giảm tại Trung Quốc làm giảm nhu cầu nhập khẩu đồng của các chuyên gia tài chính.

Tuy nhiên các đơn hàng có thể phục hồi do tháng 3 bắt đầu nhu cầu quý 2 mạnh nhất theo mùa, cho thấy giá có thể không giảm quá nhiều so với hiện nay.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm xuống 6994 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ 4/12 trước khi tăng lên mức 7.010 USD/tấn.

Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm xuống 48.980 NDT (8.000 USD)/tấn, mức thấp nhất trong gần 7 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh diễn tập quân sự cho lực lượng vũ trang của ông để sẵn sàng chiến đấu ở miền tây nước Nga, gần biên giới với Ukraine, khiến Washington cảnh báo sự can thiệt quân quân sự sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Giá bất động sản đang giảm đã làm giảm sức hấp dẫn của nhập khẩu đồng. Các nhà tài chính thường nhập khẩu đồng để bán lại cho thị trường trong nước để đổi lấy tín dụng, khi tín dụng bị siết chặt, để cấp vốn đầu tư trong các tài sản lợi suất cao hơn như bất động sản.

Trong những dấu hiệu ban đầu rằng giá bất động sản suy giảm, các nhà đầu tư hoảng sợ trong tuần này có thể lan rọng, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sử dụng các chương trình khuyến mại bán hàng cho một số dự án nhà ở ngoại ô.

Trong tuần này ngân hàng trung ương Trung Quốc đã sắp đặt giảm đột ngột giá NDT so với đồng đô la, nhưng các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng nguy cơ giảm giá không thay thế cho tự do hóa thực sự trong thị trường tiền tệ.

Tại Hoa Kỳ, ngay cả doanh số bán nhà mới riêng lẻ của Hoa Kỳ tăng vọt lên đỉnh 5 năm rưỡi trong tháng 1, các nhà kinh tế cho biết đợt tăng giá này dường như chỉ một thời gian ngắn trong bối cảnh thị trường nhà đất yếu kém.

Giá đồng LME trả tiền mặt giao dịch với mức cộng 78,5 USD có với hợp đồng tiêu chuẩn trong hôm qua, thấp nhất trong gần hai năm.

Tồn trữ trên sàn LME đang ở mức thấp 14 tháng do các thương nhân vận chuyển khối lượng đồng gần kỷ lục sang Trung Quốc trong tháng 1, với dự đoán nhu cầu phục hồi và sau khi khủng hoảng tài chính tháng 12 tại Trung Quốc đã gây ra nhu cầu nhập khẩu lớn.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters