Vụ dưa hấu xuân hè năm nay, nông dân tỉnh Đồng Tháp xuống giống trên 600 ha. Hiện dưa hấu đang vào vụ thu hoạch, nhưng giá dưa giảm mạnh.

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá dưa hấu liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại giá dưa loại I chỉ còn từ 2.300 - 2.800 đồng/kg, dưa loại II khoảng 1.000 đồng/kg. Với giá này, mỗi héc ta trồng dưa nông nông dân bị lỗ từ 5 - 7 triệu đồng. Tại huyện Tháp Mười có diện tích trồng dưa hấu lớn (loại Hắc mỹ nhân) với hơn 230 ha đang đến kỳ thu hoạch, nhưng giá dưa quá thấp mặc dù thương lái vẫn mua thường xuyên, không bị ứ đọng. Tại các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Lấp Vò... cũng bước vào thu hoạch dưa, nhưng giá cũng đang ở mức thấp, nông dân bị thua lỗ.

Sau Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng rau củ, quả ở Đồng Tháp đều bị giảm giá, nhưng từ đầu tháng 3 đến nay giá cả từng mặt hàng đã tăng trở lại, nông dân sản xuất ở các vùng trồng màu trong tỉnh đã có lãi, nhưng còn ở mức thấp. Đặc biệt, giá nhãn tại huyện Châu Thành đang ở mức 28.000 - 33.000 đồng/kg, có thời điểm đến 37.000 - 38.000 đồng/kg, nhà vườn thu lãi rất cao. Riêng chỉ có mặt hàng dưa hấu là giảm giá mạnh, trong khi thị trường tiêu thụ vẫn bình thường. Giá dưa hấu giảm sẽ khiến nông dân giảm diện tích trồng trong vụ hè thu./.

Nguồn: TTXVN