VINANET – Dự kiến sản lượng bột cá Peru năm 2013 đạt 1 triệu tấn, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến tổng lượng cá đánh bắt trong năm tài chính 2013 cũng giảm đáng kể xuống còn 5 triệu tấn. Sự suy giảm sản lượng đánh bắt cá sẽ gây ra sản xuất và xuất khẩu ở mức thấp.

Ngành công nghiệp đánh bắt cá ở Peru bị thắt chặt được kiểm soát bởi chính phủ. Trong một nỗ lực để giảm thiểu đánh bắt quá mức và tăng cường tính bền vững của ngành thủy sản Peru, Chính phủ đã thiết lập hạn ngạch đánh bắt cá. Thời gian đầu đạt 8,5 triệu tấn/năm sau đó suy giảm xuống còn 5 triệu tấn/năm.

Hiện tại, chính phủ Peru (GOP), đã thiết lập hạn ngạch đánh bắt cá đối với mỗi thuyền và cấp giấy phép chế biến riêng biệt đối với mỗi nhà máy. Ngoài ra, chính phủ Peru đã thiết lập lệnh cấm đánh bắt cá. Tuy nhiên, những biện pháp này không đủ để ngăn chặn sự suy giảm sinh khối.

Lý do quan trọng nhất cho việc suy giảm sinh khối là chính phủ cho phép các tàu thuyền nhỏ lên đến 10 tấn cá mỗi năm trong vòng 5 dặm cách bờ biển. Loại cá này được dùng riêng cho tiêu dùng trực tiếp, cuối cùng trong nhà máy sản xuất bột cá. Mặc dù khu vực 5 dặm không quan trọng đối với các loại cá này nhưng nó là nơi sinh sản chủ yếu xảy ra.

Peru sản xuất 2 loại bột cá: chất lượng thông thường (FAQ), với hàm lượng protein trong khoảng từ 62-65%, được làm khô bằng nhiệt trực tiếp và chất lượng hàng đầu, được sấy gián tiếp làm khô bằng hơi nước và có hàm lượng protein đạt 66-67%. Giá bột cá quốc tế năm 2012 duy trì ở mức cao. Giá bột cá chất lượng hàng đầu ở mức trung bình 1.330 USD/tấn so với 700 USD/tấn vài năm trước đây.

Hiện tại, có 90 nhà máy sản xuất bột cá hoạt động tại Peru. Tổng công suất chế biến đạt 7.500 tấn/giờ, gấp hơn 4 lần so với mức chính phủ cho phép đánh bắt.

Mức tiêu thụ trong năm 2012 dự kiến đạt khoảng 15.000 tấn. Tiêu thụ nội địa dự kiến duy trì ở mức thấp và thậm chí suy giảm do giá quốc tế ở mức cao và nhu cầu ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản nước ngoài gia tăng.

Kim ngạch xuất khẩu bột cá năm 2012 đạt 1,8 tỉ USD, với mức giá trung bình đạt 1.330 USD/tấn. Bột cá là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 4 của Peru sau vàng, đồng, và dầu. Xuất khẩu bột cá của Peru năm 2013 dự kiến đạt 980.000 tấn. Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu bột cá hàng đầu của Peru với 50% thị phần trong năm 2012. Các thị trường khác là Đức (14%) và Nhật Bản (9%).

Sản lượng dầu cá của Peru năm 2012 đạt 305.000 tấn. Dự kiến trong năm 2013, sản lượng dầu cá của Peru sẽ đạt 300.000 tấn. Dầu chiết xuất có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ nước và có thể thay đổi đáng kể từ năm này qua năm khác. Với điều kiện thời tiết bình thường, tỉ lệ dầu chiết xuất sẽ vào khoảng 8-10%, nhưng có thể giảm nhỏ nhất là 1% khi nước ấm bất thường.

Trong năm 2012, Đan Mạch, Bỉ và Chi lê là những nước nhập khẩu dầu cá chủ yếu của Peru, chiếm 60% trong tổng lượng xuất khẩu. Tiêu thụ nội địa sẽ duy trì ở mức thấp do nhu cầu dầu cá ở những nước khác gia tăng, đặc biệt là một thành phần của thức ăn cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản.