(VINANET) – Theo Tân Hoa Xã, tồn trữ dầu thô thương mại của Trung Quốc tăng 3,57% so với tháng 12 sau khi nhập khẩu cao kỷ lục trong tháng 1, phá vỡ ba tháng liên tiếp dự trữ giảm.

Dự trữ dầu đã lọc tăng 10,92% từ cuối tháng 12, tháng thứ hai tăng liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu diesel giảm đáng kể trước Tết Nguyên đán. Dự trữ diesel tăng vọt 26,95%, dự trữ xăng tăng 5,03% và dự trữ dầu hỏa tăng 6,7%. Cơ quan này không cho biết mức dự trữ và chính phủ Trung Quốc hiếm khi để lộ mức dự trữ dầu thương mại và chiến lược của họ, do đó rất khó đánh giá nhu cầu thực sự tại nước tiêu thụ lớn thứ hai thế giới này.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục 6,63 triệu thùng/ngày trong tháng 1 do các công ty lưu trữ lại trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán mặc dù tăng trưởng nhu cầu ảm đảm.

Tồn trữ dầu thô yếu tháng thứ 5 liên tiếp tính đến tháng 11 và trước đó, dự trữ đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp bắt đầu trong tháng 3, đánh dấu năm 2013 là một năm tồn trữ giảm.

Nhu cầu dầu ẩn của Trung Quốc – thông qua nhà máy lọc dầu cộng với nhập khẩu ròng nhiên liệu nhưng không gồm những thay đổi trong hàng tồn kho – đã tăng 1,6% trong năm 2013 hay ít hơn 150.00 thùng/ngày theo tính toán của Reuters. Đây là mức tăng trưởng nhu cầu dầu ẩn thấp nhất theo tính toán kể từ khi Reuters bắt đầu tính toán trong năm 2005. Theo số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ, đây là mức tăng trưởng nhu cầu dầu thấp nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1992.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters