(VINANET) - Giá đường kỳ hạn có chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 12, do dư cung làm giảm chi phí cho khách hàng bao gồm Nestle SA.

Sản lượng toàn cầu sẽ vượt tiêu thụ 3,8 triệu tấn trong năm bắt đầu từ ngày 1/10, Martin Cardozo, giám đốc kinh doanh của Bunge Latin America LLC cho biết. Điều này gấp ba so với dự báo bởi Tổ chức đường quốc tế (ISO).

Giá đường kỳ hạn hướng tới giảm năm thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ ít nhất năm 1962. Brazil – nước trồng và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới – đã phải đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Vụ mùa bội thu tại Thái Lan và Ấn Độ có thêm nguồn cung, trong khi đó ISO dự kiến nhu cầu toàn cầu đối với nhập khẩu giảm trong niên vụ bắt đầu tháng tới.

Giá đường thô giao kỳ hạn tháng 3 giảm 0,3%, xuống còn 16,27 cent/pound tại Sở giao dịch kỳ hạn ICE New York Mỹ.

Các thương nhân tại Thái Lan – nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới – có kế hoạch xuất khẩu đường sang New York lần đầu tiên kể từ năm 2012. Có khoảng 625.000 tấn có thể sẽ được cung cấp hợp đồng tháng 10, ngang bằng với 16% mức thặng dư trong năm nay.

Ấn Độ - nước sản xuất lớn thứ hai thế giới – có thể xuất khẩu 3 triệu tấn trong niên vụ bắt đầu tháng tới, Liên đoàn hợp tác các nhà máy đường quốc gia cho biết.

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Bloomberg