Lúc đầu là công thức dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh từ châu Âu, rồi sau đó đến sữa New Zealand, giờ đây người tiêu dùng Trung Quốc đang bổ sung gạo Nhật Bản vào danh mục thực phẩm mỗi ngày được nhập khẩu từ nước ngoài với giá tương đương các mặt hàng xa xỉ phẩm, do lo ngại các sản phẩm trong nước không an toàn.

Theo số liệu của Liên đoàn quốc gia các Hiệp hội hợp tác nông nghiệp Nhật Bản, lượng gạo Nhật Bản mà Trung Quốc nhập khẩu dù vẫn ở mức “khiêm tốn” với 160 tấn năm 2014, song con số này cao gấp ba lần so với năm 2013, một xu hướng cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc đang mất dần lòng tin về sự an toàn của thực phẩm trong nước.

Một nhà chào bán gạo Nhật Bản trên mạng trực tuyến Taobao cho biết, nông dân Trung Quốc thường sử dụng thuốc trừ sâu, trong khi gạo Nhật Bản không bị nhiễm các kim loại nặng.

Tình trạng ô nhiễm do công nghiệp hóa đã ảnh hưởng nặng nề tới đất trồng và nguồn nước ở Trung Quốc. Trong tháng 5/2013, các quan chức tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc thông báo 44% mẫu gạo của nước này chứa hàm lượng kim loại cadmium vượt mức cho phép. Một nghiên cứu do Bộ Bảo vệ môi trường ước tính rằng 16,1% số đất của Trung Quốc bị ô nhiễm. Ở một số khu vực, ô nhiễm đất đai nặng tới mức nông dân Trung Quốc không dám ăn lương thực mà họ trồng.

Trước những thông tin trên, một số người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu chuyển hướng sang mua gạo Thái Lan với giá mức giá phải chăng và an toàn hơn. Trong khi đó, gạo Nhật Bản không hề rẻ và cũng không dễ kiếm tại thị trường Trung Quốc.

Gạo Nhật Bản do công ty giao dịch ngũ cốc COFCO (Trung Quốc) nhập khẩu được bán với giá 74 nhân dân tệ (12 USD/kg). Do nhu cầu tăng, người tiêu dùng Trung Quốc đang chuyển hướng tới các hình thức giao dịch trực tuyến như sàn thương mại điện tử Taobao để mua gạo trực tiếp từ các cá nhân Nhật Bản, theo số liệu do hãng tin Reuters đưa ra, xuất khẩu gạo với số lượng khá ít ỏi với chỉ khoảng gần 3.780 tấn trong 11 tháng đầu năm 2014.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 120 triệu tấn gạo/năm và quốc gia này nhập khẩu trên 2,2 triệu tấn trong 11 tháng đầu tiên của năm 2014, trong đó có 1,2 triệu tấn từ Việt Nam và 626.000 tấn từ Thái Lan.

Nguồn: Vietnamplus.vn