(VINANET) – Giá cà phê robusta của Indonesia thấp, với hạt cà phê được bán cho các nhà kinh doanh với mức giá ngang với giá kỳ hạn London trong tuần này do vụ thu hoạch tăng tốc, nhưng các nhà rang xay vẫn ủng hộ cả phê rẻ hơn từ đối thủ Việt Nam.

Indonesia, nhà sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, chủ yếu trồng robusta, nhiều vị đắng hơn được sử dụng trong cà phê hòa tan. Indonesia và Việt Nam, cạnh tranh trong thị trường robusta, cùng nhau chiếm khoảng 27% tổng sản lượng cà phê toàn cầu.

Mức cộng của cà phê Sumatran loại 4, 80% hạt lỗi giảm xuống 0 từ mức cao hơn cà phê kỳ hạn London 20 đến 30 USD/tấn trong tuần trước do lượng cà phê nhiều hơn tại Bandar Lampung, thủ phủ tình Lampung và là cảng xuất khẩu cà phê chính. Cà phê Việt Nam được bán với mức trừ lùi so với giá kỳ hạn London.

Một số nhà buôn nước ngoài đã tận dụng cơ hội cà phê Sumatran bán ngang giá với London, nhưng các đại lý cho biết các nhà rang xay trong nước như PT Mayora Indah có thể đang đợi cà phê Indonesia giao dịch ở mức trừ lùi.

Một đại lý tại Bandar Lampung cho biết “chất lượng đang cải thiện và chúng tôi không nghe thấy phàn nàn về hạt thối. Tôi nghĩ vụ thu hoạch này sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 5 hay đầu tháng 6 bởi vì chúng tôi đã dự kiến sản lượng giảm”.

Lượng cà phê hàng ngày tới Bandar Lampung ước tính ở mức 5.000 tấn trong tuần này so với 4.000 tấn trong tuần trước. Tổ chức cà phê quốc tế chốt sản lượng cà phê của Indonesia ở mức 11,67 triệu bao trong năm niên vụ 2013/14, so với 13,04 triệu bao trong niên vụ 2012/13.

Cà phê Việt Nam loại 2, 5% hạt vỡ được chào và giao dịch thấp hơn giá kỳ hạn London 90 USD, so với 85 USD tuần trước. Nông dân vẫn giữ khoảng 20% sản lượng của vụ mới nhất, trong khi các nhà xuất khẩu và hãng nước ngoài tiếp tục giữ 20%.

Một thương nhân tại Singapore cho biết “cà phê Việt Nam vẫn được giao dịch quanh những mức như tuần trước. Các nhà giao dịch vẫn đang mua và họ tăng cường tồn trữ”. “Lý do là do Việt Nam đang trải qua một chương trình trồng lại và người mua dự đoán sản lượng giảm trong năm tới”.

Thăm dò của Reuters cho thấy Việt Nam có thể sản xuất kỷ lục 28 triệu bao trong niên vụ 2013/14, tăng so với ước tính trước đó 25 triệu bao.

Tuần tới

Cà phê Indonesia có thể giao dịch ở mức cộng trong tuần tới nếu giá kỳ hạn London tiếp tục giảm. Mức cộng và giá kỳ hạn thường chuyển động theo hướng ngược nhau.

Phiên ngày 8/5 robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn Liffe giảm 11 USD hay 0,5% đóng cửa tại 2.134 USD/tấn. Arabica trên sàn ICE cũng thường ảnh hưởng của robusta tại London đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm vào cuối tháng trước do lo ngại về sản lượng ở Brazil.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters