(VINANET) - Giá chè Bangladesh giảm tuần thứ hai liên tiếp tại phiên đấu giá hàng tuần vào ngày thứ ba (20/1), do bất ổn chính trị làm gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mùa đông thường cao từ khách hàng nội địa.

Bangladesh trong tình trạng bất ổn chính trị, kể từ khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ gây ra bạo lục hôm 5/1, ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Khối lượng chè giảm trong tuần này, do nhu cầu trong nước suy giảm và nguồn cung gián đoạn, giám đốc điều hành của National Brokers Ltd cho biết. Giá chè Bangladesh trung bình ở mức 185,27 taka (tương đương 2,4 USD)/kg, so với 188,88 taka/kg phiên bán trước đó.

Có khoảng 1,89 triệu kg chè được chào bán tại trung tâm đấu giá Chittagong, trong đó 32% không bán được. Trong phiên đấu giá trước, có khoảng 1,9 triệu kg được chào bán, với gần 30% không bán được.

Sản lượng chè Bangladesh tăng 1,6% trong năm 2013, lên mức cao kỷ lục 63,5 triệu kg, do thời tiết thuận lợi, tuy nhiên tiêu thụ nội địa vẫn thiếu hụt khoảng 65 triệu kg.

Bangladesh đã chuyển từ nước xuất khẩu ròng sang nhập khẩu ròng chè do gia tăng tiêu thụ.

Trong tháng 4/2014, Bangladesh đã tăng thuế hải quan lên 15%, từ 5% để ngăn chặn nhập khẩu, trong bối cảnh giá nội địa suy giảm, do nguồn cung dồi dào.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters