(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 104 USD/thùng trong hôm nay 28/5, do dự đoán dự trữ dầu mỏ tăng được cân bằng bởi căng thẳng địa chính trị ở Libya và Ukraine.

 

Những yếu tố cơ bản

 

-         Dầu thô kỳ hạn tháng 7 của Hoa Kỳ giảm 2 cent xuống 104,09 USD/thùng sau khi đóng cửa giảm 24 cent trong hôm thứ ba.

 

-         Số liệu thăm dò sơ bộ chỉ ra dự trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ và tồn trữ sản phẩm dầu đã lọc được dự kiến tăng trong tuần tính đến 23/5.

 

-         Nhà lãnh đạo của nhóm chiến binh Hồi giáo Ansar al-Sharia tại thành phố Benghazi của Libya đã cảnh báo Hoa Kỳ chống lại sự can thiệp hay nó sẽ đối mặt với sự tồi tệ hơn so với xung đột tại Somalia, Iraq hay Afghanistan.

 

-         Máy bay và lính nhảy dù của Ukraine đã giết hơn hơn 50 quân nổi dậy thân Nga trong một đợt tấn công dữ dội trong ngày thứ hai sau khi tổng thống mới được bầu tuyên bố sẽ đè bẹp hoàn toàn các cuộc nội dậy ở phía đông.

 

-         Xuất khẩu dầu từ các kho cảng phía nam của Iraq theo xu hướng cao kỷ lục trong tháng 5, phản ánh nỗ lực tăng tốc tăng trưởng nguồn cung cấp trong năm 2014 sau khi suy giảm trong năm ngoái.

 

Tin tức thị trường

 

-         Đồng đô la Hoa Kỳ giữ gần đỉnh 8 tuần so với rổ tiền tệ chính trong đầu phiên giao dịch hôm nay, do số liệu tích cực của Hoa Kỳ và chứng khoán phố Wall tăng lên mức cao kỷ lục mới.

 

-         Chứng khoán Hoa Kỳ tăng trong hôm qua do chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục thứ hai liên tiếp thúc đẩy bởi hoạt động sát nhập và do dự đoán ngân hàng châu Âu cắt giảm lãi suất.

 

H.Lan

 

Nguồn: Vinanet/ Reuters