(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ tiếp tục giảm phiên tứ tư liên tiếp trong hôm nay 27/11, gần mức thấp 4 năm dưới 76 USD/thùng do những dấu hiệu ngày càng răng rằng OPEC sẽ trì hoãn việc giảm sản lượng trong tuần này.
Những yếu tố cơ bản
-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 1 đã giảm 28 cent xuống 73,41 USD/thùng vào 0030 GMT, sau khi đóng cửa phiên trước giảm 40 cent xuống 73,69 USD/thùng. Hợp đồng này đã giảm xuống 73,3 USD, mức thấp nhất kể từ đáy 4 năm đạt được hôm 14/11. Giao dịch giảm bớt do các thị trường hàng hóa và năng lượng Hoa Kỳ đóng cửa hôm nay để nghỉ lễ Tạ Ơn.
-         Giá dầu Brent London kỳ hạn tháng 1 vẫn chưa được giao dịch sau khi giảm 58 cent đóng cửa tại 77,75 USD/thùng phiên trước.
-         Các nhà sản xuất dầu vùng vịnh OPEC sẽ không đề xuất cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào 27/11, làm giảm khả năng hành động trung của OPEC để tăng giá dầu.
-         Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Xê Út, Ali al-Naimi cho biết ông đã tin tưởng thị trưởng cuối cùng tự ổn định.
-         Nhà sản xuất dầu chính vùng vịnh, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ủng hộ lãnh đạo Ả Rập Xê Út với phát biểu tổ chức OPEC sẽ không hoảng loạn do giá dầu sẽ sớm ổn định, trong khi áp lực tăng đối với các nhà sản xuất không thuộc OPEC để hỗ trợ cân bằng nguồn cung toàn cầu.
-         Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Bijan Zangeneh, thường trong số những người đầu tiên kêu gọi cắt giảm sản lượng, bổ sung dự đoán Tổ chức này sẽ không có bất kỳ hành động kịch tính nào tại Vienna.
-         Theo Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ, tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng 1,9 triệu thùng trong tuần trước so với dự đoán của các nhà phân tích tăng 467.000 thùng.
Tin tức thị trường
-         Chứng khoán Hoa Kỳ tăng trong hôm nay 26/11 thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ, với chỉ số S&P 500 và Dow gần mức kỷ lục, trong khi lĩnh vực năng lượng một lần nữa tác động mạnh nhất lên thị trường này do giá dầu thô tiếp tục giảm xuống mức thấp nhiều năm.
-         Đồng đô la giảm so với rổ tiền tệ chính trong hôm 26/11 do số liệu tiêu dùng, nhà và sản xuất của Hoa Kỳ gây thất vọng làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới mất đà tăng trong những tháng cuối của năm 2014.
 H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters