(VINANET) – Giá dầu Hoa Kỳ giảm trong sáng thứ năm, đảo ngược chiều tăng trong ngày trước sau khi tồn trữ của Hoa Kỳ bất ngờ tăng và do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu sẽ vẫn chậm chạp.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 7 đã giảm 31 cent xuống 95,57 USD/thùng sau khi tăng 50 cent lên 95,88 USD/thùng trong hôm thứ tư. Hợp đồng này đã lên mức cao 3 tuần 96,45 USD vào hôm thứ tư, do đồng đô la giảm giá.

-         Dầu thô Brent giao tháng 7 giao dịch tăng 53 cent lên 103,49 USD/thùng vào hôm thứ tư. Hợp đồng này hết hạn vào hôm nay.

-         Hôm qua trong báo cáo hàng tháng IEA đã ít thay đổi nhu cầu dầu toàn cầu và nguồn cung dự báo trong năm nay, cho biết nhu cầu sẽ vẫn chậm chạp.

-         Cả OPEC và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.

-         IEA cũng cho biết thế giới đang hướng tới cung dư thừa các sản phẩm lọc dầu do các nhà máy lọc dầu Asia và Trung Đông tăng cường xử lý trong một động thái dường như buộc các đối thủ trong các nước đã phát triển phải đóng cửa.

-         EIA cho biết tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng 2,52 triệu thùng tuần trước, bất chấp dự đoán giảm 700.000 thùng. Báo cáo này tiếp theo số liệu được phát hành của Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô tăng 9 triệu thùng trong tuần trước.

-         Công ty BP dự định trong vòng 7 đến 10 ngày nữa bắt đầu sản xuất ở bộ phận chưng cất dầu thô được nâng cấp tại nhà máy lọc dầu công suất 405.000 thùng/ngày Whiting, Indiana.

-         Ngoại trưởng John Kerry cho biết không đưa ra bất kỳ chi tiết nào, Hoa Kỳ đang cân nhắc nhiều hơn những gì nó có thể làm để giúp đỡ phe đối lập của Syria trong cuộc nội chiến chống lại chính phủ. Xung đột tại Trung Đông có thể hạn chế nguồn cung dầu.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong hôm thứ tư, với chỉ số Dow giảm hơn 100 điểm do các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo bởi lo ngại các ngân hàng trung ương giảm các biện pháp kích thích kinh tế của họ.

-         Đồng đô la ở gần mức đáy 4 năm so với rổ tiền tệ chính trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay.

Reuters