(VINANET) – Dầu kỳ hạn Hoa Kỳ giữ ổn định trong đầu phiên giao dịch châu Á ngày hôm nay 23/12 mặc dù lo ngại về thiếu hụt nguồn cung và các báo cáo tăng trưởng kinh tế đang cải thiện tại Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 2 giảm 6% xuống 99,26 USD/thùng không xa mức cao hôm 20/12.

-         Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 tăng 4 cent lên 111,81 USD/thùng.

-         Theo bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Xê Út, lo lằng về thiếu hụt nguồn cung gây ra biến động giá trên thị trường dầu mỏ trong những ngày gần đây, với giá giao kỳ hạn gần tăng cao hơn giá kỳ hạn sau.

-         Bộ trưởng dầu mỏ Libya cho biết lực lượng quân đội nên được sử dụng để mở cửa lại các cảng dầu của Libya, mà đã bị chiếm giữ bởi một nhóm đòi quyển tự chủ lớn hơn cho phần phía đông của nước này. Sản lượng dầu của Libya có thể giảm xuống khoảng 250.000 thùng/ngày từ mức 1,4 triệu thùng trong 5 tháng trước.

-         Sản lượng dầu của Nam Sudan 245.000 thùng/ngày vẫn theo mức bình thường mặc dù đang chiến đấu tại các mỏ dầu quan trọng. Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Trung Quốc, một nhà đầu tư dầu hàng đầu tại Nam Phi cho biết nó đang sơ tán công nhân dầu mỏ từ các mỏ dầu của nó sang thủ đo Juba.

-         Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng ở tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm trong quý 3, tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu có thể mạnh hơn.

-         Hoa Kỳ cho biết các đồng minh của nó sẽ có các biện pháp tái áp đặt trừng phạt Iran nếu nước cộng hòa Hồi giáo tiếp tục chế tạo bom sau một thỏa thuận ngăn cản chương trình hạt nhân.

-         Các nhà đầu tư tăng đặt cược tăng giá dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ trong tuần 17/12, theo Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn của Hoa Kỳ.

-         Công nhân đã bỏ phiếu để kết thúc cuộc đình công về lương tại nhà máy lọc dầu Donges của tập đoàn Total ở phía tây của nước Pháp, mặc dù hành động đình công này tiếp tục tại ba nhà máy khác. Các cuộc đình công của Pháp tiếp tục tại ba nhà máy khác. Các cuộc đình công của Pháp cùng với việc các nhà myas lọc dầu Hoa Kỳ hoạt động không ổn định đã làm tăng giá xăng Hoa Kỳ.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường châu Á tăng một cách thận trọng trong hôm nay được hỗ trợ bởi phố Wall lên mức kỷ lục, mặc dù lo ngại về việc siết chặt tín dụng tại Trung Quốc đã gây áp lực lên các cổ phiếu tại đó trong khi tăng áp lực tới tiền tệ thị trường mới nổi.

-         Đồng đô la có một sự khởi đầu chậm chạp trong hôm nay tại châu Á, đã giảm cuối tuần trước do các nhà đầu tư tận dụng chốt lời mặc dù các nhà phân tích vẫn kỳ vọng xu hướng tăng trong dài hạn.

Nguồn Reuters