(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ tăng hơn 1 USD trong đầu phiên giao dịch tại châu Á hôm nay 29/12, đảo ngược chiều giảm trong phiên trước do đụng độ ngày càng leo thang ở Libya đe dọa gián đoạn xuất khẩu và cung cấp từ nước thành viên OPEC này.

Cả dầu hô Hoa Kỳ và Brent tăng do những căng thẳng địa chính trị mới và khả năng nhu cầu dầu tăng bởi các gói kích thích tài chính mới của Trung Quốc và Nhật Bản.

Lực lượng trung thành với chính phủ được công nhận của Libya đã triển khai không kích vào thành phố phía tây của Misrata hôm chủ nhật 28/12 trong sự trả đữa chống lại cuộc tấn công tên lửa vào tuần trước mà đã gây ra đám cháy tại Es Sider, một trong những kho cảng xuất khẩu lớn nhất của Libya. Tập đầu dầu quốc gia cho biết hơn 800.000 thùng dầu thô – ít nhất hai ngày sản xuất – đã bị phá hủy bởi đám cháy mà đã tiếp tục nhấn chìm 3 bể chứa. Tổng sản lượng dầu của Libya đứng ở mức 385.000 thùng/ngày.

Các nhà đầu tư cũng lạc quan rằng các kế hoạch thúc đẩy thanh khoản của Trung Quốc và Nhật Bản sẽ làm nhu cầu dầu tăng.

Giá dầu thô Hoa Kỳ đã chạm 55,74 USD/thùng một thời gian ngắn, tăng 1,01 USD sau khi đóng cửa giảm 1,11 USD với giao dịch ít trong hôm 26/12.

Dầu thô Brent tăng 95 cent lên 60,40 USD/thùng trước khi giảm xuống 59,84 USD trong đầu phiên giao dịch ở châu Á ngày hôm nay. Dầu thô này đã giảm 79 cent trong phiên trước đó.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters