(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ dưới 103 USD/thùng trong hôm nay 29/5 sau khi các nhà đầu tư chốt lời trước báo cáo của chính phủ dự kiến tồn trữ dầu thô tăng, nhưng có một số hỗ trợ từ căng thẳng tại Libya và Ukraine.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 7 tăng 25 cent lên 102,97 USD/thùng, sau khi đóng cửa hôm thứ tư giảm 1,39 USD.

-         Thủ tướng Libya, Abdullah Al-Thinni đã từ chối bàn giao quyền lực cho thủ tướng mới được bầu sau khi đặt câu hỏi tính hợp pháp của ông trong một cuộc đối đầu sâu sắc giữa các phe phái đối thủ của quốc gia OPEC này.

-         Sự yên tĩnh tương đối đã trở lại các đường phố của Donetsk trong ngày hôm qua sau trận chiến lớn nhất của quân nổi dậy ly khai thân Nga ở phía đông Ukraine, một xung đột bị biến đổi bởi cuộc bầu cử chiến thắng lớn của một lãnh đạo thân châu Âu người đã thề đè bẹp cuộc nổi dậy.

-         Viện dầu mỏ Mỹ (API) cho biết tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ tăng 3,5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự đoán của Reuters tăng 500.000 thùng.

-         Các thương nhân đợi báo cáo chính thức của EIA vào hôm nay.

-         Nhà máy lọc dầu lớn thứ ba tại Hoa Kỳ đang hoạt động nửa công suất trong hôm thứ tư sau khi một cơn bão mạnh đánh sập điện và làm thiệt hại bộ phận làm mát tại nhà máy của tập đoàn Marathon Petroleum Corp tại Garyville, Louisiana.

-         Hoạt động khoan của tập đoàn Exxon Mobil ở Nga và đối tác của nó với công ty dầu mỏ Rosneft của Nga tính đến nay bị gián đoạn bởi căng thẳng ở Ukraine hoặc sự trừng phạt áp đặt bởi Hoa Kỳ.

Tin tức thị trường

-         Đồng đô la Hoa Kỳ ở mức cao hai tháng so với rổ tiền tề chính trong đầu phiên giao dịch châu Á trong hôm nay.

-         Hôm qua chỉ số S&P 500 mất chuỗi tăng điểm 4 phiên, đóng cửa chỉ số này giảm nhẹ xuống 1.909,78 điểm.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters