(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ giao dịch gần đỉnh 4 tháng, trên 103 USD/thùng trong hôm nay 20/2 trước khi số liệu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể cung cấp manh mối nhu cầu dầu tại hai nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Số liệu của chính phủ được phát hành cuối ngày hôm nay có thể chỉ ra dự trữ dầu thô giảm tại điểm phân phối dầu WTI tại Cushing, Oklahoma, do một đường ống dẫn dầu mới đã chuyển nguồn cung sang bờ biển vùng vịnh. Tồn trữ sản phẩm chưng cất cũng được dự kiến giảm do nhu cầu sưởi mạnh mẽ trong mùa đông này.

Các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý váo chỉ số sơ bộ PMI của Trung Quốc trong tháng 2 do HSBC phát hành. Chứng cứ tăng trưởng chậm hơn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể gây áp lực lên các hàng hóa.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 3 tăng 8 cent lên 103,39 USD/thùng. Hợp đồng này đóng cửa hôm thứ tư ở mức cao nhất kể từ 8/10.

-         Dầu thô Brent giao dịch ở mức cao nhất trong năm nay tại 110,47 USD/thùng sau khi tăng 1cent trong hôm qua. Mức cộng của dầu thô Brent kỳ hạn tháng 4 với dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 ở khoảng 7,6 USD/thùng.

-         Theo số liệu từ Viện dầu mỏ Mỹ (API) dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm trong tuần trước do nhập khẩu đã giảm, trong khi dự trữ xăng đã tăng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm.

-         API cho biết dự trữ dầu thô giảm 473.000 thùng trong tuần kết thúc vào 14/2 lên 362,5 triệu, so với dự đoán của các nhà phân tích tăng 2 triệu thùng. Dự trữ tại Cushing, Oklahoma, kho phân phối đã giảm 1,8 triệu thùng.

-         Sáu cường quốc và Iran thực hiện một số tiến trình ngày thứ hai của cuộc đàm phán tại Vienna trong hôm thứ tư

-         Phó thủ tường Hussain al-Shahristani Iraq cho biết khu vực Kurdistan tại Iraq đã đồng ý xuất khẩu dầu qua cơ quan tiếp thị dầu chính của nước này, khả năng loại bỏ xung đột tài nguyên với chính quyền trung ương.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán châu Á yếu trong đầu phiên giao dịch hôm nay và đồng đô la vững, sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed chỉ ra họ vẫn theo xu hướng cắt giảm kích thích kinh tế mặc dù tình trạng kinh tế của Hoa Kỳ kém lạc quan gần đây.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters