(VINANET) – Giá dầu Hoa Kỳ ổn định dưới 99 USD sáng nay do các nhà đầu tư đợi kết quả cuộc họp của Fed xen liệu có giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hay không.

Chương trình nới lỏng định lượng QE3 của Fed là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá dầu và các hàng hóa khác.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 7 đã tăng 6 cent lên mức 98,50 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao 9 tháng 98,74 USD/thùng vào hôm thứ hai.

-         Dầu thô Brent tăng 6 cent lên 106,08 USD/thùng.

-         Fed bị áp lực giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD sau hi có một số tiến bộ trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Chủ tịch Ben Bernanke sẽ tổ chức họp báo tại Washington vào 1h 30 phút sáng ngày thứ năm, theo giờ Việt Nam.

-         Tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ có thể giảm trong tuần trước do nhập khẩu giảm, theo một thăm dò của Reuters. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ phát hành số liệu hàng tuần vào hôm nay.

-         Một báo cáo phát hành vào hôm qua của Viện Dầu mỏ Mỹ chỉ ra tồn trữ dầu thô tăng trong tuần trước.

-         Công ty dầu và khí Statoil của Na Uy cho biết một số lĩnh vực sản xuất liên quan tới giếng dầu Oseberg đã hoạt động trở lại sau khi mất điện vào hôm thứ hai.

-         Iraq có kế hoạch tăng sản lượng dầu gần 45% vào cuối năm 2014 lên mức 4,5 triệu thùng/ngày không tính công suất của người Kurd. Chính quyền địa phương đã cấp phép cho một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ khai thác dầu tại khu vực của người Kurd ở Iraq, một hành động có thể làm chính phủ ở Baghdad tức giận, chính phủ này đã lo lắng về sự độc lập ngày càng tăng của khu vực này.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu Hoa Kỳ tăng trong hôm qua do các nhà đầu tư tăng niềm tin rằng Fed có thể làm dịu bớt báo cáo gần đây về việc giảm hỗ trợ tiền tệ của Hoa Kỳ, trong khi vẫn chỉ ra sự cải thiện kinh tế.

Reuters