(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ tăng trên 103 USD/thùng trong hôm thứ tư 19/2, mức cao nhất 4 tháng, do dự báo dự trữ dầu thô và sản phẩm dầu thấp hơn bởi công suất đường ống mới và nhu cầu trong mùa đông mạnh.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 3 đã chạm đỉnh một ngày 103,14 USD/thùng, cao nhất kể từ 10/10. Hợp đồng này, hết hạn vào ngày thứ năm, đã ở mức 103,09 USD/thùng, tăng 66 cent.

-         Dầu thô Brent chốt phiên ở mức cao nhất trong năm nay ở 110,63 USD/thùng sau khi tăng 1,28 USD.

-         Một báo cáo từ nhà cung cấp tình báo công nghiệp Genscape cho biết dự trữ tại Cushing, Oklahoma, đã giảm 1,4 triệu thùng kể từ thứ ba tuần trước, do khởi động đường ống phía nam Keystone của TransCanada đã làm giảm nguồn cung từ điểm phân phối của các hợp đồng dầu WTI.

-         Dự trữ sản phẩm trưng cất của Hoa Kỳ, gồm dầu sưởi và nhiên liệu diesel, được dự kiến giảm 1,8 triệu thùng trong tuần trước do thời tiết tiếp tục lạnh tại các khu vực tiêu thụ, trong khi tồn trữ xăng giảm 900.000 thùng, theo số liệu thăm dò sơ bộ của Reuters.

-         Báo cáo tồn trữ dầu mỏ hàng tuần của Viện dầu mỏ Mỹ sẽ chuyển sang thứ tư, chậm một ngày trong khi báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ sẽ phát hành một ngày sau đó.

-         Mùa bảo dưỡng nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đã bắt đầu với ExxonMobil và Marathon đóng cửa một số cơ sở  quay vòng tại Texas.

-         Hai dân quân Libya được trang bị vũ khí, hôm qua đã yêu cầu quốc hội nước này giao quyền lực ngay lập tức trong những gì người đứng đầu quốc hội được cho là một nỗ lực đảo chính mà quân đội có thể tham gia nếu cần thiết.

-         Một phát ngôn viên của tập đoàn dầu quốc gia cho biết sản lượng dầu của Libya đã giảm xuống 375.000 thùng/ngày trong hôm thứ ba với các cuộc biểu tình tiếp tục ảnh hưởng tới đường ống từ giếng El Sharara.

-         Quân nổi dậy Nam Sudan cho biết họ đã nắm kiểm soát thủ phủ của bang Upper Nile sản xuất dầu trong hôm thứ ba.

-         Sáu cường quốc thế giới và Iran bắt đầu các cuộc đàm phán trong hôm thứ ba trong việc theo đuổi một giải pháp cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cái của Tehran trong những tháng tới mặc dù cả hai phía đều biết rằng một thỏa thuận mang tính đột phá có thể là không thể được.

-         Lực lượng an ninh của Venezuela đã đột kích và trụ sở của một đảng đối lập cáo buộc xúi giục biểu tình bạo lục gần một tuần, do nước này trục xuất ba nhà ngoại giao Hoa Kỳ về tội âm mưu với người biểu tình.

-         Hôm qua Tổng thống Barack Obama chỉ đạo các cơ quan liên bang phát triển chuẩn nhiên liệu cao hơn cho xe tải vừa và nặng, một bước tiến nỗ lực khác của ông để giảm tiêu thụ dầu và khí carbon đã làm khí hậu toàn cầu ấm lên.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường cổ phiếu châu Á có một phiên thận trọng trong hôm nay do các nhà đầu tư theo dõi lãi suất tại Trung Quốc, mặc dù đồng euro tăng so với đồng đô la sau khi số liệu kinh tế của Hoa Kỳ yếu đi.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters