(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 100 USD trong hôm thứ ba 18/2, do đồng đô la yếu và do thời tiết lạnh khắp Bắc Mỹ đã tăng nhu cầu sưởi.

Iran và các cường quốc thế giới sẽ bắt đầu đàm phán trong hôm nay về một thỏa thuận dài hạn. Một kết quả tích cực sẽ là tiêu cực với giá dầu do sự trừng phạt đối với Tehran sẽ giảm đi, cho phép nhà sản xuất OPEC này xuất khẩu nhiều dầu thô hơn và bổ sung vào nguồn cung toàn cầu.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 3 đã tăng 52 cent lên 100,85 USD/thùng. Không có giao dịch trong hôm thứ hai do các thị trường Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ.

-         Dầu thô Brent giao dịch trong hôm thứ hai tại 109,18 USD/thùng, cao nhất kể từu 7/2.

-         Hoa Kỳ và kẻ thù lâu dài của Iran đồng ý ít nhất một điều trước cuộc đàm phán trong hôm nay về thỏa thuận hạt nhân lâu dài – đạt tới một thỏa thuận sẽ là rất khó khăn.

-         Đại sứ Iran tại Moscow cho biết Nga có thể xây dựng lò phản ứng thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran để trao đổi dầu của Iran.

-         Thủ tướng Iraq Kurdistan  và quan chức năng lượng hàng đầu đã tới Baghdaf trong hôm qua để tăng cường nỗ lực giải quyết tranh chấp kéo dài với chính phủ trung ương về xuất khẩu dầu của khu vực này qua đường ống mới sang Thổ Nhĩ Kỳ.

-         Các công ty dầu toàn cầu, bị thiệt hại bởi một trong những năm thăm dò tồi tệ nhất trong hai thập kỷ, muốn cắt giảm chi phí thăm dò, siết chặt các khu vực biên giới và gây nguy hiển cho dự trữ tương lai của họ.

-         Dầu thô Brent toàn cầu cần những yếu tố cơ bản và cải tổ ngay do suy giảm sản lượng Biển Bắc, một thương nhân dầu lớn nhất thế giới cho biết.

-         Công ty dầu nhà nước Rosneft đã quyết tâm giúp Nga có được tiêu chuẩn dầu thô đầu tiên cho châu Á trong khi yêu cầu giao dịch mới từ bần hàng Morgan Stanley Phố Wall để thúc đẩy thanh khoản.

Tin tức thị trường

-         Một loạt số liệu thất vọng của Hoa Kỳ làm đồng đô la xuống gần đáy 6 tuần so với rổ tiền tệ chính trong hôm nay, trong khi các thị trường cổ phiếu châu Á giữ ổn định sau khi tăng vững trong những phiên gần đây.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters