(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ ổn định trên 105 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch hôm nay 2/7 do lo lắng về gián đoạn nguồn cung, mặc dù giá tăng bị hạn chế bởi một báo cáo chỉ ra dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm ít hơn dự kiến.

Dầu thô Hoa KỲ tăng 2 cent lên 105,36 USD/thùng, sau khi đóng cửa tại 1.05,34 USD/thùng, mức giao dịch thấp nhất kể từ 11/6. Dầu thô Brent kỳ hạn đóng cửa giảm 7 cent tại 112,29 USD, cũng thấp nhất kể từ 11/6.

Những yếu tố cơ bản

-         Các quan chức trong ngành dầu mỏ và các nhà phân tích cho biết khả năng sản lượng dầu dư thừa không sử dụng trên thế giới có thể trang trải cho sự thiếu hụt lớn khác.

-         Số liệu từ Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm 876.000 thùng trong tuần tính tới 27/6 xuống 381,7 triệu thùng so với dự đoán giảm 2,2 triệu thùng. Dự trữ dầu thô tại kho cảng Cushing, Oklahoma giảm 1,3 triệu thùng.

-         Xuất khẩu dầu thô của Iran giảm trong tháng 6 sau khi tăng vọt trong tháng 5, doanh số vẫn trên mức được cho phép bởi một thỏa thuận nhằm tạm tời hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran.

-         Người Sunni và Kurd ra khỏi phiên họp đầu tiên của quốc hội mới Iraq sau khi người Shi'ites không thay thế thủ tướng Nuri al-Maliki, đang làm mờ đi khả năng chính phủ đoàn kết dân tộc ban đầu để cứu Iraq khỏi sụp đổ.

-         Lực lượng Ukraine tấn công quân nổi dậy thân Nga ở các khu vực miền đông bằng không quân và pháo kích sau khi Tổng thống Petro Poroshenko thông báo ông sẽ không gia hạn thời điểm ngừng bắn.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường chứng khoán khắp thế giới tăng mạnh vào thời điểm bắt đầu nửa cuối năm 2014 trong hôm qua, do số liệu kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc vững và ý kiến rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục giữ lãi suất thấp một thời gian.

-         Hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ và các cường quốc công nghiệp châu Á Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục mở rộng trong tháng 6 nhưng tăng trưởng khu vực đồng euro giảm do nước đầu tầu Đức chậm lại.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters