(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ tăng trong đầu phiên giao dịch hôm nay thứ hai 24/2, phục hồi một số tổn thất trong phiên trước đó, do tình trạng không rõ ràng địa chính trị tăng thêm hỗ trợ với dầu mỏ trong tương lai.

Hợp đồng giao tháng đầu giảm trong hôm thứ sáu do nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt ở Hoa Kỳ - mà đã hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu đốt nóng – nhường chỗ cho thời tiết ấm hơn, nhưng vấn có tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô kỳ hạn tháng 4 của Hoa Kỳ tăng 41cent lên 102,61 USD/thùng, sau khi đóng cửa hôm thứ sáu giảm 55 cent.

-         Dầu thô Brent giảm 45 cent chốt phiên hôm thứ sáu tại 109,85 USD/thùng.

-         Giá xăng trung bình tại Hoa Kỳ tăng gần 12 cent/gallon trong hai tuần qua do khủng hoảng bạo lực tại ba khu vực lo ngại tăng cao trên thế giới.

-         Lãnh đạo tạm thời của Ukraine đã cam kết đưa nước này quay lại hướng hội nhập châu Âu, hiện nay tổng thống được Moscow ủng hộ đã bị lật đổ, trong khi Hoa Kỳ cảnh báo Nga không nên gửi lực lượng đến đó.

-         Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela cho biết ông có thể cắt giảm phân phối nhiên liệu tới các khu vực bị tác động bởi người biểu tình chống chính phủ và đe dọa việc gián đoạn nguồn cung trong nước có thể tiếp tục làm tăng giá dầu ngay cả khi xuất khẩu vẫn hoạt động bình thường.

-         Nam Sudan đã hủy bỏ một kế hoạch của chính quyền địa phương đóng cửa một phần sản xuất dầu và sơ tán công nhân nước ngoài trong khu vực sản xuất dầu chính của họ sau khi bị một cuộc tấn công tồi tệ nhất trong tuần trước kể từ khi ngừng bắn trong tháng 1.

-         Hiệp hội đường sắt Mỹ cho biết việc vận chuyển dầu bằng đường sắt sẽ chậm lại qua các khu vực đô thị và tăng cường kiểm tra trong các khu vực có lưu lượng giao thông cao để phản ánh việc trật bánh trong vài tháng trước.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong hôm thứ sáu do giao dịch liên quan tới quyền lựa chọn, với chỉ số S&P 500 đối mặt với mức kháng cự khi nó thử mức cao kỷ lục ngay cả khi số liệu kinh tế tiếp tục không gây được ấn tượng.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters