(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ tăng gần tới 102 USD/thùng trong hôm nay 16/5, hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần do sự hồi sinh căng thẳng tại Ukraine và lạc quan về số liệu kinh tế Hoa Kỳ.

Dầu thô Brent cũng có tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4 do nguy cơ địa chính trị tại Ukraine, mặc dù nó có khả năng đối mặt với một số áp lực từ nguồn cung của Libya.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 tăng 29 cent lên 101,79 USD/thùng sau khi giảm 87 cent chốt phiên phiên tại 101,5 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 hết hạn vào thứ ba.

-         Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 7 tăng 25 cent lên 109,34 USD/thùng, tăng từ mức 109,09 USD sau khi một hợp đồng mới có hiệu lực vào thứ sáu.

-         Bộ trưởng ngoại giao John Kerry cho biết Nga đối mặt với sự trừng phạt kinh tế và công nghiệp rộng lớn từ Hoa Kỳ và châu Âu nếu họ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào 25/5.

-         Các trạm kiểm soát quân đội của Ukraine tại khu vực ly khai phía đông Donetsk đã đối mặt với sự tấn công mới của quân ly khai được trang bị vũ trang nếu họ không rút khỏi vào hôm thứ năm.

-         Giếng dầu El Feel của Libya quay lại hoạt động đầy công suất và giếng Wafa quay trở lại sản xuất sau khi bị ngăn chặn bởi người biểu tình, sản lượng dầu của nước này là 300.000 thùng/ngày. Nhưng sản xuất của nước này không rõ ràng tại giếng El Sharara công suất 340.000 thùng/ngày.

-         Cơ quan năng lượng quốc tế trụ sở tại Paris cho biết xuất khẩu dầu thô của Iran đạt trung bình 1,11 triệu thùng/ngày trong tháng 4, tháng thứ 2 xuất khẩu giảm liên tiếp. Mức này gần với mức 1 triệu thùng/ngày được cho phép theo hiệp ước tháng 11 giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

-         Các nhà ngoại giao và các quan chức cho biết sau ba ngày đàm phán kết thúc vào hôm nay, việc làm giàu Uranium là trở ngại lớn nhất đang đối mặt với Iran và 6 cường quốc thế giới để đạt được một thỏa thuận vào 20/7 về chương trình hạt nhân của Tehran.

-         Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Ihor Didenko cho biết Ukraine đã sẵn sàng trả 4 tỷ USD vào cuối tháng 5 để thanh toán tiền khí đốt với Moscow ngay cả khi Nga nghi ngờ số tiền thanh toán này có thể được thực hiện. Thanh toán này có thể giúp truyền bá một cuộc tranh chấp về nguồn cung khí đốt có thể ảnh hưởng tới châu Âu.

Tin tức thị trường

-         Các cổ phiếu châu Á bị áp lực sáng nay, với cổ phiếu Nhật Bản giảm do đồng yên tăng giá so với đồng đô la, mà đang phải vật lộn trong những ngày gần đây bởi lợi suất kho bạc Hoa Kỳ giảm.

-         Đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Hoa Kỳ rơi xuống mức thấp 7 năm trong tuần trước trong khi giá tiêu dùng tháng 4 ghi nhận tang mạnh nhất trong 10 tháng, chỉ ra nền kinh tế này đang vững.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters