(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ giảm gần 1% trong hôm nay 17/12 xuống dưới 56 USD/thùng sau khi số liệu cho thấy tồn trữ dầu bất ngờ tăng trong tuần trước và do Nga không kìm hãm được sự giảm giá của đồng rúp.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô kỳ hạn tháng 1 của Hoa Kỳ đã giảm 49 cent xuống 55,44 USD/thùng, sau khi chốt phiên 16/12 tăng 2 cent. Trong hôm qua hợp đồng này đã giảm hơn 2 USD xuống mức thấp trong ngày tại 53,6 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

-         Dầu thô Brent tại London kỳ hạn tháng 1 vẫn chưa được giao dịch sau khi đóng cửa phiên trước giảm 1,2 USD xuống 59,86 USD.

-         Số liệu từ Viện dầu mỏ Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô Hoa Kỳ tăng 1,9 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán của các nhà phân tích giảm 2,4 triệu thùng. Dự trữ xăng tăng hơn 2,8 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất bất ngờ giảm. Số liệu chính thức của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ phát hành vào cuối ngày hôm nay.

-         Giá dầu giảm thấp trong đầu phiên giao dịch hôm qua 16/12 do các nhà sản xuất lớn cho biết họ không vội vàng cắt giảm sản lượng và hạn chế sự dư thừa ngày càng tăng.

-         Lãi suất của Nga tăng khẩn cấp trong một nỗ lực đã không giữ ổn định được đồng rúp, và một quyết định không cắt giảm sản lượng bổ sung thêm áp lực giảm giá dầu.

Tin tức thị trường

-   Chứng khoán Hoa Kỳ giảm ngày thứ ba trong một phiên biến động, được do sự sụt giảm trong cổ phiếu hàng tiêu dùng và công nghệ, trong khi đồng rúp Nga giảm tăng thêm lo lắng về kinh tế toàn cầu.

-   Đồng đô la giảm so với các tiền tệ chính trong ngày hôm qua do dự đoán rằng Fed sẽ thận trọng về chính sách tiền tệ, trong khi giá dầu giảm đẩy đồng rúp của Nga xuống một mức thấp mới và đã làm tăng giá đồng yên.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters