(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á trong hôm hôm nay 23/5, nhưng mức giảm bị hạn chế bởi lo lắng về sản lượng dầu thấp từ Libya và triển vọng số liệu kinh tế tại Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ giảm 7 cent xuống 103,67 USD/thùng sau khi chốt phiên giảm 33 cent xuống 103,74 USD/thùng trong phiên trước, do chốt lời.

-         Dầu thô Brent tăng 1 cent lên 110,37 USD/thùng. Phiên hôm qua giá giảm 19 cent xuống 110,36 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất của phiên 111,04 USD, giá cao nhất kể từ 4/3.

-         Những người biểu tình đã đóng cửa trụ sở của công ty dầu Sirte Oil của Libya, hoạt động tại cảng dầu Brega, cảng duy nhất phía đông vẫn mở suất hầu hết 9 tháng bế tắc với nhóm quân nổi dậy.

-         Thị trường dầu cũng được hỗ trợ bởi xung đột tại Ukraine – đường ống cung cấp khí đốt chỉnh cho châu Âu từ Nga. Ukraine cho biết hơn một chục người phục vụ đã bị giết trong hôm thứ năm trong một cuộc đụng độ đầu buổi sáng với quân ly khai thân Nga, điều này gây ra lo sợ an toàn trước cuộc bầu cử thổng thống vào chủ nhật.

-         Khu vực người Kurd ở Iraq đã bắt đầu vận chuyển dầu từ đường ống mới của nó để xuất khẩu từ một cảng của Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm thứ năm, bất chấp chính quyền Baghdad tuyên bố có quyền duy nhất đối với dầu thô Iraq và tuyên bố việc bán dầu độc lập như là bán lậu.

-         Theo số liệu sơ bộ của HSBC lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 5 tốt nhất trong 5 tháng, mặc dù tăng trưởng sản xuất tổng thể vẫn giảm nhẹ cho thấy triển vọng vẫn còn u ám.

-         Nhà bán lại ở Hoa Kỳ tăng trong tháng 4 và việc cung cấp tài sản trên thị trường này đạt mức cao nhất trong gần hai năm, những dấu hiệu đầy hy vọng đối với sự phục hồi của thị trường nhà trì trệ.

Tin tức thị trường

-         Chỉ số chứng khoán thế giới tăng trong hôm qua do số liệu chỉ ra hoạt động sản xuất phục hồi tại cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong khi giá trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm bởi những dấu hiệu tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

-         Đồng đô la tăng so với các đồng tiền chính khác do lợi suất trái phiếu cao hồi sinh sự hấp dẫn của đồng bạc xanh.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters