(VINANET) - Thứ tư (17/9), giá dầu thô kỳ hạn giảm nhẹ trong giao dịch châu Á do dữ trữ sản phẩm chưng cất và dầu thô Hoa Kỳ tăng hơn so với kỳ vọng. Giá dầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch trước do lời đồn OPEC sẽ cắt giảm sản lượng và tin tức về sản lượng thấp hơn ở Libya.

Yếu tố cơ bản

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 10 trên thị trường New York giảm 21 cent xuống 94,67 USD/ thùng. Trong phiên trước giá dầu kết thúc tăng 1,96 USD lên 94,88 USD. Hợp đồng dầu thô Hoa Kỳ tháng 10 sẽ hết hạn ngày 22/9.

Gía dầu Brent kỳ hạn tháng 11 giảm 13 cent /thùng xuống 98,92 USD sau khi kết thúc phiên 16/9 tăng 1,17 USD lên 99,05 USD.

Giá dầu chịu áp lực giảm khi dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) công bố vào hôm qua 16/9 cho biết các kho dự trữ dầu thô đã tăng 3,3 triệu thùng lên 362,40 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/9, so với kỳ vọng của giới phân tích giảm 1,6 triệu thùng.

Dữ liệu từ API cho thấy, dự trữ nhiên liệu chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi ấm, tăng 1 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 486.000 thùng.

Báo cáo tồn trữ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng của Chính phủ Hoa Kỳ sẽ được phát hành vào hôm nay. Theo Reuters khảo sát các nhà phân tích hôm thứ hai 15/9, dự trữ dầu thô được dự kiến ​​giảm 1,6 triệu thùng.

Hôm qua 16/9, Nga cảnh báo sẽ đưa thêm quân đến lãnh thổ mới sáp nhập của Crimea, sau khi NATO bắt đầu tập trận ở miền tây Ukraine, trong khi lực lượng của Kiev đang đấu tranh với quân ly khai ở phía đông.

Hôm qua, sau khi gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga - Alexander Novak, Tổng thư ký OPEC - Abdullah al-Badri cho biết ông dự kiến ​​OPEC sẽ giảm mục tiêu sản lượng dầu của họ khi OPEC họp vào cuối tháng 10, đó sẽ lần cắt giảm sản lượng chính thức đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gía dầu thô đã giảm dưới mức giá tốt của OPEC là 100 USD/thùng vào tuần trước, cũng đánh dấu sự sút kém trong kinh tế của Nga - nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Thứ ba 16/9, một phát ngôn viên của công ty nhà nước National Oil Corp (NOC) cho biết, khu vực sản xuất dầu El Sharara của Libya đã giảm sản xuất dầu sau khi một tên lửa rơi trúng một khu vực gần nhà máy lọc dầu Zawiya.

Tin thị trường

Hôm qua, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng, kết thúc ở gần mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ không điều chỉnh hướng đi của họ trong việc sớm tăng lãi suất. Fed bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ ba, và ngân hàng trung ương này đã cho biết sẽ không tăng lãi suất trong một thời gian dài.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD đã giảm 0,2 % so với rổ tiền tệ trong khi đồng euro tăng 0,2% lên  1,2959 USD.