(VINANET) - Thứ hai (15/9), giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường Hoa Kỳ giảm hơn 1,50 USD/ thùng xuống dưới 91 USD trong phiên giao dịch châu Á, do lo ngại rằng lệnh trừng phạt mới đối với Nga sẽ làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh nguồn cung phong phú và đồng USD mạnh.

Gía dầu thô Hoa Kỳ giảm 1,32 USD/thùng xuống 90,95 USD sau khi chạm mức thấp nhất phiên là 90,63 USD. Giá đã giảm 56 cent/ thùng xuống còn 92,27 USD trong phiên giao dịch ngày 12/9.

Gía dầu Brent kỳ hạn tháng 10 trên sàn ICE cũng giảm 84 cent /thùng xuống 96,27 USD. Kết thúc phiên hôm thứ sáu 12/9 giá giảm 97 cent/ thùng xuống 97,11 USD.

Áp lực giá giảm do hợp đồng dầu thô này hết hạn vào ngày hôm nay, cộng thêm các nhà đầu tư thanh lý hợp đồng  chuyển sang hợp đồng khác. Hợp đồng tháng 11giảm 87 cent một thùng xuống 97,09 USD sau khi kết thúc phiên ngày 12/9 giảm 90 cent xuống 97,96 USD/thùng.

Vào ngày thứ sáu 12/9, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối các công ty GAZP.MM Gazprom, Gazprom Neft SIBN.MM, Lukoil LKOH.MM, Surgutneftegas SNGS.MM và Rosneft ROSN.MM, cấm các công ty phương Tây hỗ trợ các hoạt động trong thăm dò và sản xuất từ khu vực nước sâu, ngoài khơi Bắc Cực hoặc dự án đá phiến sét.

Các biện pháp mới, được tạo ra để tăng thêm áp lực cho Tổng thống Vladimir Putin về các hành động của Nga ở Ukraine, là một sự mở rộng của các biện pháp trừng phạt trước đó, mà chỉ cấm xuất khẩu các thiết bị dầu công nghệ cao vào Nga.

Hôm nay, Úc và New Zealand Banking Group cho biết trong một báo cáo hàng ngày,  "giá cả thị trường được dự kiến ​​sẽ vẫn yếu do nhà máy lọc dầu ở Bắc bán cầu lên lịch bảo dưỡng trong tháng 9 / tháng 10, giữ cho nhu cầu dầu thô thấp".

"Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang nhiên liệu sưởi ấm vào cuối năm nay sẽ có khả năng hỗ trợ giá mạnh mẽ hơn khi tồn trữ của các nhiên liệu ở mức thấp được bổ sung."

Hôm thứ năm 11/9, báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang dịu đi với một tốc độ đáng kể do nền kinh tế châu Âu và Trung Quốc yếu hơn, trong khi  khối lượng  dự trữ tăng làm giảm nhẹ các cú sốc của nguồn cung.

Theo công ty quốc doanh National Oil Corp (NOC) trong tuần trước, ngành công nghiệp dầu của Libya đang trở lại với sản lượng dầu đã đạt 810.000 thùng mỗi ngày. Thành viên OPEC này đã có sản lượng là 1,4 triệu cho đến tháng 7 năm 2013 khi một làn sóng các cuộc biểu tình nổ ra tại mỏ dầu và giếng dầu xuất khẩu về nhu cầu tài chính và chính trị.

Ngọc Anh
Nguồn: Vinanet/Reuters