(VINANET) – Gía dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 104 USD/thùng trong hôm nay 22/5 sau khi tăng mạnh trong phiên trước, được hỗ trợ bởi tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ giảm mạnh và tin tức mới về cuộc chiến tại nước sản xuất dầu Libya.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ giảm 24 cent xuống 103,83 USD/thùng. Giá chốt phiên hôm thứ tư tăng 1,74 USD lên 104,07 USD/thùng, mức tăng một ngày mạnh nhất trong 6 tuần sau khi tăng khoảng 1,96 USD lên mức cao nhất một phiên là 104,29 USD.

-         Giá dầu thô Brent giảm 2 cent xuống 110,53 USD/thùng sau khi chốt phiên trước đó tăng 86 cent lên 110,55 USD/thùng.

-         Theo Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ tồn trữ dầu thô Hoa Kỳ giảm trong tuần trước do nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1997, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng.

-         Tồn trữ dầu thô giảm 7,2 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán của các nhà phân tích tăng 750.000 thùng. Mức giảm này là thấp hơn so với báo cáo giảm hơn 10 triệu thùng của Viện dầu mỏ Mỹ.

-         Phát ngôn viên của tập đoàn dầu quốc gia cho biết các giếng dầu chính phía tây Libya vẫn đóng cửa 10 ngày sau khi chính quyền này cho biết người biểu tình đang chặn đường ống đã đồng ý rời đi, trong khi sản lượng dầu tổng cộng tăng. Chỉ giếng dầu nhỏ Wafa công suất 30.000 thùng/ngày đang sản xuất dầu bình thường ở phía tây. Sản lượng dầu của nước này quanh mức 230.000 thùng/ngày, tăng nhẹ so với đầu tuần ở mức 210.00 thùng/ngày nhưng vẫn dưới mức công suất 1,6 triệu thùng/ngày

-         Các vụ nổ và cuộc chiến với súng chống máy bay có thể nghe thấy ở gần hai khu quân sự tại thủ đô Tripoli của Libay trong đầu hôm thứ tư, nhân chứng cho biết hai ngày sau khi tay súng đã xông vào quốc hội trong cuộc bạo lực tồi tệ nhất nhiều tháng.

-         Nga cho biết quân đội triển khai diễn tập gần biên giới Ukraine đã tháo dỡ thiết bị và đang chuyển sang các trạm đào tạo và sân bay để quay về căn cứ lâu dài của họ.

Tin tức thị trường

-         Đồng đô la tăng so với đồng yên lần đầu tiên trong 6 phiên trong hôm qua do biên bản cuộc họp của Fed cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giảm kế hoạch kích thích kinh tế, trong khi các thị trường chứng khoán thế giới phục hồi.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters