(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay 15/5, nhưng vẫn giữ trên 102 USD/thùng sau khi đạt mức cao ba tuần do tồn trữ dầu thô quay lại giảm tại điểm phân phối Cushing, Oklahoma.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 đã giảm 33 cent xuống 102,04 USD/thùng sau khi đóng cửa tăng 67 cent lên 102,37 USD, mức giá đóng cửa cao nhất kể từ 21/4.

-         Giá dầu Brent giảm xuống 110,17 USD/thùng từ mức 110,19 USD trong phiên trước, mức đóng cửa cao nhất kể từ 24/4. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 kết hạn vào hôm nay, có thể đã khuếch đại sự tăng giá do khối lượng giao dịch giảm.

-         Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ cho biết dự trữ dầu thô Hoa Kỳ tăng tổng thể trong tuần trước nhưng tồn trữ tại kho cảng Cushing, Okalhoma, điểm phân phối các hợp đồng kỳ hạn giảm 592.000 thùng. Tồn trữ xăng giảm 772.000 thùng cùng với sản phẩm chưng cất giảm 1,1 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng hay bảo dưỡng trước khi chính thức bắt đầu mùa đi lại chỉ hai tuần nữa.

-         Các nhà lãnh đạo lâm thời Ukraine đã nghiền ngẫm kế hoạch cung cấp các khu vực tự trị lớn hơn trong các cuộc đàm phán hôm qua, trước cuộc bầu cử tổng thống vào 25/5 nhưng loại trừ quân ly khai thân Nga, điều này gieo nghi ngờ về liệu động thái này có thể xoa dịu khủng khoảng chính trị.

-         Các bộ trưởng năng lượng từ Nga và Liên minh châu Âu sẽ họp tại Berlin vào 19/5 để xác định ngày và địa điểm cho cuộc đàm phán vàng hai với Ukraine để kết thúc tranh chấp về giá khí đốt và nguồn cung cấp.

-         Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này đã sẵn sàng bàn luận giá và điều kiện để cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev trả ít nhất một phần của số nợ tiền khí đốt 4 tỷ USD.

-         Tập đoàn dầu quốc gia NOC cho biết sản xuất đã khởi động lại tại giếng El Feel của Libya trong hôm qua, nhưng giếng El Sharara công suất 340.000 thùng/ngày vẫn đóng cửa bởi những người biểu tình vẫn chưa mở lại van đường ống tới cảng Zawiya.

-         Iran và 6 cường quốc bắt đầu 3 ngày đàm phán tại Vienna trong hôm qua nhằm mục đích soạn thảo một thỏa thuận cho Tehran để hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi trong việc đổi lấy việc kết thúc từng giai đoạn của sự trừng phạt.

Tin tức thị trường

-         Cố phiếu châu Á giảm trở lại từ đỉnh cao một tháng, theo hướng thoái lui của cổ phiếu phố Wall, trong khi kỳ vọng nới lỏng tín dụng của Ngân hàng trung ương châu Âu làm giảm lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ và châu Âu.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters