(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 102,5 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay 20/5, do một số áp lực giảm giá bởi dự trữ dự báo tăng bù cho sản lượng của Libya thấp và đồng đô la Hoa Kỳ yếu.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 6 giảm 7 cent xuống 102,54 USD/thùng sau khi chốt phiên tăng 59 cent lên 102,61 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ 22/4, do khối lượng giao dịch ít trước khi hợp đồng này hết hạn vào hôm nay.

-         Dầu thô brent giảm 2 cent xuống 109,35 USD/thùng sau khi đóng cửa hôm trước giảm 38 cent xuống 109,37 USD/thùng.

-         Một phát ngôn viên của tập đoàn dầu quốc gia nhà nước NOC cho biết sản lượng dầu của Libya hiện nay là 210.000 thùng/ngày. Đây là mức thấp hơn nhiều mức 1,4 triệu thùng/ngày đã sản xuất cho đến giữa năm 2013. Phát ngôn viên NOC Mohammed El Harari cho biết các giếng El Sharara và El Feel vẫn đóng cửa mặc dù chính phủ này đã tuyên bố các cuộc biểu tình ở đó đã qua.

-         Chỉ huy của lực lượng quân đội Libya cho biết ông đã liên minh với tướng phản bội Khalifa Haftar trong chiến dịch chống lại chiến binh hồi giáo, làm nổi bật sự thất bại của chính quyền trung ương ở Tripoli để khẳng định quyền lực của mình.

-         Công ty dầu Total của Pháp đã giảm sự hiện diện của mình tại thủ đô Tripoli, Libya xuống mức tối thiểu đối với lo ngại an ninh, mặc dù nó không sơ tán nhân viên khỏi Libya và các hoạt động xa bờ đang tiếp tục.

-         Công ty năng lượng nhà nước Algeria, Sonatrach cũng đã yêu cầu công nhân của họ quay lại từ Libya do lo ngại an ninh tại nước láng giềng này.

-         Kremlin đã thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh quân đội Nga gần Ukraine quay trở về, nhưng NATO và Hoa Kỳ cho biết họ không thấy dấu hiệu rút quân và Moscow đã không thực hiện lời hứa như vậy trước đây.

-         Theo một thăm dò sơ bộ của Reuters dự trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ được dự kiến tăng trong tuần tính đến 16/5, thiết lập mức cao kỷ lục.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trong hôm qua do phố Wall tăng bởi cổ phiếu sức khỏe và Internet, trong khi lợi suất trái phiếu của chính phủ giảm cũng nâng đỡ giá chứng khoán Hoa Kỳ ban đầu.

-         Đồng đô la giảm xuống mức thấp 101,11 yên, thấp nhất kể từ đầu tháng 2. Đồng euro tăng 0,11% trong hôm thứ hai lên 1,3707 USD.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters