(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giữ trên 104 USD/thùng trong hôm nay sau khi nghỉ lễ trong ngày trước đó, do căng thẳng địa chính trị tại Ukraine và tình trạng không rõ ràng về sản lượng của Libya.

Những yếu tố không rõ ràng

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 7 giảm 7 cent xuống 104,28 USD/thùng, sau khi đóng cửa hôm thứ sáu ở mức cao nhất kể từ 21/4. Hoạt động thị trường bị hạn vhees với các thị trường Hoa Kỳ và Anh đóng cửa nghỉ lễ trong hôm thứ hai.

-         Ukraine đã triển khai không kích và một cuộc nhảy dù tấn công chống lại quân nổi dậy thân Nga, những người đã chiếm giữ sân bay trong hôm thứ hai, khi lãnh đạo được bầu cử mới của Ukraine đã từ chối bất kỳ cuộc đàm phán với những kẻ khủng bố và cho biết một chiến dịch quân sự lớn mạnh tại phía đông có thể đàn áp cuộc nổi dậy ly khai trong một vài giờ.

-         Cuộc bầu cử hôm chủ nhật tại Ukraine, được coi như thành công của Liên minh châu Âu, có khả năng giảm áp lực trừng phạt sâu rộng chống lại Nga do châu Âu lo lắng về các bước trừng phạt có thể có thể tổn hại tới nền kinh tế của mình như thế nào.

-         Ủy viên Năng lượng châu Âu cho biết Ukraine và Nga tiếp tục thực hiện tiến trình trong cuộc tranh chấp về giá khí đốt và đề xuất của ông rằng Ukraine trả 2 tỷ USD tiền nợ vào hôm thứ năm có thể mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp vào hôm thứ sáu.

-         Nhà lãnh đạo của những người biểu tình đang chiếm giữ các cảng dầu của Libya cho biết ông không công nhận chính phủ mới của Thủ tướng Ahmed Maiteeq và cho biết một thỏa thuận đồng ý kết thúc phong tỏa trước đó có thể lâm nguy.

-         Bộ trưởng giao thông của Canada cho biết nếu dầu thô Canada không thể chuyển sang Hoa Kỳ do chậm trễ trong xây dựng đường ống, nó sẽ chuyển sang vận chuyển bằng đường sắt.

-         Chính phủ Brazil có thể sẽ thông báo vào hôm thứ tư việc tăng khối lượng tối thiểu diesel sinh học phải pha trộn trong diesel.

 H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters