(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn giữ trên 105 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay 1/7 do dự đoán dự trữ dầu giảm làm mới hy vọng tăng trưởng nhu cầu tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Dầu thô Hoa Kỳ tăng 10 cent lên 105,49 USD/thùng sau khi đóng cửa giảm 37 cent xuống mức thấp nhất kể từ 12/6. Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2 cent xuống 112,34 USD/thùng sau khi đóng cửa giảm 94 cent.

Những yếu tố cơ bản

-         Thăm dò của Reuters cho thấy tồn trữ dầu thô thương mại Hoa Kỳ được dự báo giảm trong tuần tính đến 27/6, trong khi dự trữ các sản phẩm tăng.

-         Một khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 6 so với mức cao ba tháng trong tháng 5, do cuộc chiến tại Iraq đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này và những vấn đề kỹ thuật làm giảm xuất khẩu ở phía bắc.

-         Trận đánh khốc liệt tại Iraq, nhà sản xuất dầu lớn nhất của OPEC, và khủng hoảng tại Ukraine đã thuyết phục các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu của họ đáng kể trong những tuần gần đây.

-         Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết lực lượng của chính phủ sẽ đổi mới hoạt động chống lại quân nổi dậy thân Nga, nhiều giờ sau khi thời điểm ngừng bắn để thực hiện con đường đàm phán hòa bình với quân nổi dậy đã trôi qua.

-         Chủ sở hữu lao động của Hoa Kỳ có thể duy trì tốc độ thuê nhân công khá tốt trong tháng 6, phù hợp với số liệu chỉ ra nền kinh tế giảm mạnh trong quý 1 là khác thường.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường chứng khoán toàn cầu có quý thứ 4 tăng liên tiếp trong hôm qua, được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn, trong khi những lo ngại về sức khỏe nền kinh tế thế giới đã củng cố nợ của chính phủ.

-         Đồng đô la mờ nhạt tại mức thấp 7 tuần so với rổ tiền tệ chính trong hôm nay, tiếp tục một tháng sụt giảm sau khi số liệu tốt xấu gần đây gây ra nghi ngờ về sức mạnh sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters