(VINANET) – Giá dầu thô ngọt nhẹ của Hoa Kỳ ổn định trên 92 USD/thùng trong hôm nay 26/9 và hướng tới tuần tăng nhẹ thứ hai liên tiếp do tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm, nhưng các nhà đầu tư đang theo dõi sự mạnh lên của đồng đô la tác động tới các hàng hóa và chứng khoán.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô ngọt nhẹ của Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 11 đã tăng 5 cent lên 92,58 USD/thùng. Hợp đồng này đã tăng 0,2% trong tuần này sau khi tăng trong vài phiên gần đây bởi dự đoán tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ sụt giảm.

-         Dầu Brent tăng 3 cent lên 97,03 USD/thùng. Giá đã giảm 1,4% từ đầu tuần tới nay trong bối cảnh nguồn cung cấp dầu toàn cầu phong phú.

-         Đồng đô la đang giao dịch gần mức cao 4 năm so với rổ tiền tệ chính và theo xu hướng tăng tuần thứ 11 liên tiếp do nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi và suy đoán ngày càng tăng rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất trong năm tới. Một đồng đô la mạnh làm các hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này như dầu đắt hơn cho người sử dụng đồng tiền khác để mua.

-         Sản lượng dầu thô của Libya đạt tới 925.000 thùng/ngày bổ sung vào các nguồn cung cấp toàn cầu ngày càng tăng.

-         Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út có thể tiếp tục giữ sản lượng ổn định đến hết năm nay do tiêu thụ trên thế giới được dự kiến tăng và nhu cầu dầu thô trong nước giảm bớt trong mùa đông.

-         Máy bay của Pháp tấn công các mục tiêu nhà nước Hồi giáo tại Iraq trong hôm 25/9, và Hoa Kỳ đã tấn công ở Syria khi một liên minh Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại các phiến quân ngày càng tăng khi Anh thông báo sẽ tham dự.

-         Công ty dầu và khí đốt nhà nước Petronas của Malaysia có thể rút khỏi dự án khí tự nhiên hóa lỏng trị giá khoảng 10 tỷ USD tại Canada do kế hoạch thuế của Canada tiến độ chậm.

-         Thời gian đang sắp hết đối với các nhà máy lọc dầu cũ của nhà nước do chính phủ mới của Thủ tướng Narendra Modi giải phóng giá diesel và mở cửa cho lĩnh vực tư nhân cạnh tranh.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán châu Á có khởi đầu không vững sau khi chứng khoán Phố Wall giảm mạnh đêm qua, hạn chế mức tăng của đồng đô la.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters