(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ ổn định trên 99 USD/thùng trong hôm nay 26/12, không xa mức cao hai tháng đạt được trong tuần trước do xung đột tại Nam Sudan và đình công tại Libya đã hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYNEX kỳ hạn tháng 2 đóng cửa giảm 12 cent xuống 99,10 USD/thùng sau khi giao dịch tăng 31 cent lên 99,22 USD trong hôm thứ ba 24/12. Thứ tư là ngày nghỉ lễ Giáng sinh tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Hợp đồng này đang giữ không xa mức cao hai tháng 99,4 USD trong hôm thứ sáu tuần trước.

-         Dầu thô Brent London kỳ hạn tháng 2 vẫn chưa được giao dịch.

-         Các lực lượng Nam Sudan đang chiến đấu để ngăn chặn phiến quân trung thành với cựu phó Tổng thống đang nắm quyền kiểm soát của thành phố Malakal bang Upper Nile nơi sản xuất dầu chính. Tuy nhiên ông cho biết các giếng dầu tại Upper Nile, nơi sản xuất khoảng 200.000 thùng dầu /này đã cách xa Malakal va dưới sự khiểm soát của chính phủ.

-         Dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ bất ngờ tăng 716.000 thùng trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tăng cường sản xuất, trong khi tồn trữ xăng tụt dốc và tồn trữ sản phẩm chưng cất giảm, theo số liệu từ viện Dầu mỏ Mỹ.

-         Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ sẽ phát hành số liệu vào ngày 27/12 do chính phủ liên bang đóng cửa hôm thứ tư.

-         Liên đoàn công nghiệp dầu và khí của Libya cho biết nó đã lạc quan về chính phủ này sẽ sớm đạt được một thỏa thuận với những người biểu tình chiếm giữ các cảng xuất khẩu dầu lớn trong nhiều tháng.

-         Đồng đô la ổn định so với đồng euro trong hôm nay, giữ trên mức thấp hai tuần của thứ năm tuần trước.

Nguồn Reuters