(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ giữ ổn định trong đầu phiên giao dịch hôm nay 7/7 do thành viên OPEC Libya đã khẳng định họ sẽ khôi phục xuất khẩu dầu mỏ từ hai cảng lớn mà đã bị chặn trong gần một năm.

Những yếu tố cơ bản

-         Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 8 đang giao dịch tại 103,76 USD, ổn định tại những mức hôm thứ sáu khi không có giao dịch do quốc khánh của Hoa Kỳ, và giảm 30 cent so với giao dịch trong hôm thứ năm.

-         Libya có kế hoạch khôi phục xuất khẩu từ hai cảng dầu lớn Ras Lanuf và Es Sider ở phía đông sau khi lực lượng của chính phủ đã tiếp quản các cảng này sau khi kết thúc gần một năm tắc ngẵn bởi quân nổi dậy.

-         Hoạt động kinh doanh trong các thị trường mới nổi đã mở rộng trong tháng trước ở mức nhanh nhất kể từ tháng 3/2013, tăng cường bởi tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc và Ấn Độ.

-         Chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ nhanh chóng chiếm giữ nhiều lãnh thổ hơn từ quân nổi dậy thân Nga sau khi lấy lại thành trì Slaviansk của họ trong những gì Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi là một bước ngoặt trong cuộc chiến để kiểm soát miền đông của nước này.

-         Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập khu vực Kurd của Iraq sẽ dẫn tới một thảm họa tan rã đất nước, mà đang đối mặt với sự tấn công của lực lượng hồi giáo Sunni.

Tin tức thị trường

-         Đồng đô la bám lấy mức tăng mạnh nhất của tuần trước trong đầu phiên giao dịch hôm nay sau một ngày lễ tại Hoa Kỳ.

-         Chứng khoán thế giới ở mức cao nhất trong hôm thứ sáu, do số liệu kinh tế của Hoa Kỳ mạnh và lời hứa từ Ngân hàng trung ương châu Âu rằng tiền giá rẻ sẽ được đưa ra trong nhiều năm.

 H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters